(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Luật quy định các biện pháp nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện đảm bảo để PCTHTL. Sự ra đời và thực thi Luật PCTHTL được đánh giá là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.


Áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình.

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cùng với việc thực thi Luật PCTHTL, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã xây dựng kế hoạch PCTHTL năm 2018 với mục đích nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các quy định của luật, PCTHTL cho người dân, từ đó tăng cường việc thực thi Luật PCTHTL và triển khai mô hình môi trường không khói thuốc tại những nơi theo quy định của Luật tại tỉnh Hòa Bình.

Theo kế hoạch, năm 2018, tỉnh tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thực hiện bằng các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Tăng cường thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, đánh giá tình hình các hoạt động PCTHTL; thanh, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Các chỉ tiêu cụ thể gồm: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL;97% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về một số bệnh liên quan đến thuốc lá; 60% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc; 70% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện có quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, trong đó 60% bệnh viện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện...

Để đạt được những mục tiêu trên, Ban chỉ đạo tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động và chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác hằng năm. Chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về PCTHTL. Tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho các sở, ban, ngành; tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp tại bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn; tổ chức các buổi tọa đàm, các buổi tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ tại một số địa phương... Đẩy mạnh giám sát, thanh, kiểm tra tình hình thực hiện các quy định về PCTHTL trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố làm nhiệm vụ giám sát, tổng hợp, đánh giá các hoạt động PCTHTL và báo cáo tiến độ thực hiệnbao gồm kết quả đạt được, những tồn tại, đưa ra đề xuất cho Ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh.

Thùy Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.

Kỳ Sơn: Cấp, phát thuốc miễn phí cho 70 người dân xóm Bu Chằm

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại nhà văn hóa xóm Bu Chằm, xã Phú Minh, Hội LHTN huyện Kỳ Sơn tổ chức khởi động chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018, xuân tình nguyện năm 2019. Hơn 200 ĐVTN trên địa bàn đã tham gia các hoạt động hưởng ứng.

Tác hại của thuốc lá với ung thư phổi

(HBĐT) - Hiện nay, bệnh ung thư là một trong những bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Có nghĩa là nếu không may mắc bệnh ung thư mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì được coi như đã mang trong mình bản án tử hình.