(HBĐT) - Là hoạt động mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, được tổ chức tuyên truyền, vận động bài bản với nhiều cơ quan, đơn vị tham gia, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa sâu rộng trong nhân dân và mang lại kết quả thiết thực.


Mới đây, lễ tôn vinh những tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018 đã được tổ chức. 50 tình nguyện viên được UBND tỉnh tôn vinh vì có nhiều đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện. Đến lễ tôn vinh là những sinh viên, nữ công nhân, cán bộ xã… cũng có khi là những người lao động tự do, bà nội trợ giản dị nhưng ẩn sâu trong họ là sức mạnh và tình yêu bao la. Họ không chỉ một lần mà đã nhiều lần cho đi những giọt máu quý để mang lại sự sống cho người bệnh.

Chị Trịnh Thị Hồng Thu (tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn - Lương Sơn) là một điển hình như thế. Nụ cười hiền và giọng nói nhỏ nhẹ, nhìn chị không ai nghĩ là một tình nguyện viên hiến máu, nhưng chị đã có 32 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Thu tâm sự: Trước đây, tôi nghĩ việc hiến máu phù hợp với nam giới hoặc những bạn trẻ khỏe mạnh, nhưng khi được tình nguyện viên chữ thập đỏ huyện Lương Sơn tuyên truyền, vận động, hiểu rõ ý nghĩa nhân văn của hoạt động hiến máu, đặc biệt hiểu được hiến máu không có hại cho sức khỏe, tôi đã tình nguyện tham gia.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh những tình nguyện viên đã có hàng chục lần hiến máu tình nguyện như chị Thu không hiếm. Tỉnh đang duy trì 1 câu lạc bộ ngân hàng máu sống tỉnh Hòa Bình với 250 tình nguyện viên. Đây là những người thường xuyên tham gia hiến máu khi bệnh viện cần hoặc vào thời điểm khan hiếm máu. Ngoài ra, nhiều tình nguyện viên ở cơ sở đã chủ động, tích cực tham gia hiến máu cứu người. Chị Nguyễn Thị Sinh, Trưởng Ban chăm sóc sức khỏe, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết: Trong năm 2018, toàn tỉnh có 10 ngàn người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó hơn 30% là người hiến máu nhắc lại, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt 0,91%.


Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018.

Có được kết quả đó là nhờ sự chủ động, tích cực, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động. Theo chị Nguyễn Thị Sinh, Thường trực BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh: Là tỉnh còn nhiều khó khăn do yếu tố giao thông và kinh phí, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động nhưng với những nhận thức về việc hiến máu cứu người là vô cùng quan trọng, thời gian qua, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã chỉ đạo BCĐ cơ sở linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động. Bên cạnh tuyên truyền bằng hình thức tờ rơi, tờ gấp, loa truyền thanh, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện ở cơ sở đã tuyên truyền, vận động trực tiếp đến người dân và thông qua các hội nghị biểu dương người hiến máu tiêu biểu để tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện cơ sở đã làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. Với mỗi cá nhân tham gia hiến máu đều có phần quà tri ân. Cùng với đó, các huyện cũng đã làm tốt công tác xã hội hóa, chung tay thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện. Ngoài tuyên truyền, vận động hội viên, các tổ chức cơ sở hội, đoàn thể đã vận động được nguồn kinh phí để tổ chức các chuyến xe đưa đón người hiến máu tình nguyện, trao quà tri ân cho những người tham gia.

Nhờ các hình thức tổ chức linh hoạt, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn tỉnh, đạt được kết quả thiết thực. Trong năm 2018, toàn tỉnh tổ chức được 22 đợt hiến máu tình nguyện, thu 7.564 đơn vị máu, tăng 642 đơn vị so với năm 2017, đạt 135% kế hoạch năm; sau quy đổi máu được 9.341 đơn vị, tăng 1.611 đơn vị, đạt 151% kế hoạch năm.


P.L


Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục