(HBĐT) - Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2019.


Kế hoạch đề ra mục tiêu chung: Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể, vai trò tiên phong của các doanh nghiệp và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân. Kiểm soát chất lượng ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Mục tiêu cụ thể nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP; Nâng cao kiến thức pháp luật và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng; Tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 được Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra là: Các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý Nhà nước về ATTP; chỉ đạo, đôn đốc và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản của T.Ư, Chính phủ về ATTP.

Các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyền thông trực tiếp cho các nhóm đối tượng; công khai danh sách các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, cơ sở xếp loại A/B/C; cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo ATTP, được chứng nhận VietGap, được xác nhận sản phẩm an toàn. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; hoạt động giám sát ô nhiễm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên, hội viên; xây dựng các câu lạc bộ về sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn; phát động các phong trào thi đua, tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; quan tâm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP các cấp...

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề nghị các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương, UBND các huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thiết lập và thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng về ATTP để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh những hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo an toàn, các vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

 

P.V

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục