(HBĐT) - Hệ thống hành nghề y, dược tư nhân có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần giảm quá tải trong hệ thống y tế Nhà nước, tạo thuận lợi trong việc dự phòng, điều trị dự phòng và hiệu quả kinh tế cho người dân trong cộng đồng. Thời gian qua, Sở Y tế với chức năng, nhiệm vụ được giao đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân, giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời quản lý, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.


 

Nhà thuốc Tây Bắc trên đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình) là địa chỉ tin cậy cung cấp thuốc chữa bệnh đảm bảo chất lượng, giá tốt vì sức khỏe cộng đồng và quyền lợi người tiêu dùng.

 

Cũng như thực trạng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân tại tỉnh ta còn bộc lộ một số hạn chế, nổi cộm như: vẫn còn hiện tượng các cơ sở hành nghề trái phép lén lút hoạt động. Năm 2017, Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND huyện Lương Sơn, Phòng Y tế huyện Lương Sơn và nhận được sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xử lý các cơ sở hành nghề trái phép. Từ chỗ còn một vài cơ sở (chủ yếu phòng khám răng giả) không có giấy phép hoạt động, đến nay, trên địa bàn huyện đã hoàn toàn dẹp bỏ tình trạng này.

Năm 2018, thành phố Hòa Bình cũng có nhiều nỗ lực trong phát hiện, xử lý các cơ sở hành nghề trái phép. Các phòng khám răng giả, các quầy thuốc, phòng khám không có giấy phép kinh doanh trên địa bàn hiện đã dừng hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Quyền, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Hàng năm, cùng với các địa phương, Sở Y tế triển khai 2 đợt thanh, kiểm tra hành nghề y, dược tư nhân. Riêng năm 2018, Sở đã kiểm tra 102 cơ sở kinh doanh thuốc, khám, chữa bệnh chuyên khoa, khám, chữa bệnh đa khoa, phòng chẩn trị y học cổ truyền. Qua đó phát hiện và xử lý 32 cơ sở vi phạm, tổng số tiền nộp phạt 109,5 triệu đồng. Lỗi vi phạm qua phát hiện chủ yếu đối với lĩnh vực kinh doanh thuốc là các cơ sở hành nghề dược giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết thời hạn hiệu lực, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, để lẫn các sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc. Vi phạm trong hành nghề khám, chữa bệnh gồm: hoạt động có biển hiệu nhưng không ghi đúng so với nội dung trong giấy phép hoạt động; sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo; không công khai tên người hành nghề, thời gian làm việc.

Cũng qua thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, các cơ sở tuân thủ thực hiện niêm yết đầy đủ giá bán. Giá bán sản phẩm thuốc cùng loại giữa các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn có mức chênh lệch không đáng kể. Để công tác quản lý Nhà nước trong hành nghề y, dược tư nhân được tăng cường hơn nữa, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bên cạnh hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, các cơ quan chức năng huyện, thành phố cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho người dân về các cơ sở hoạt động trái phép trên địa bàn. Phía người tiêu dùng, lưu ý khi bị ốm, bệnh, không tự ý mua thuốc mà đến các cơ sở khám, chữa bệnh để được tư vấn, kê và sử dụng thuốc theo đơn. Chỉ khám, chữa bệnh ở các cơ sở uy tín và đã được cấp phép. Phân biệt cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép kinh doanh là trên biển hiệu của cơ sở có ghi số giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục