(HBĐT) - Thời gian qua, xã Tử Nê (Tân Lạc) thực hiện tốt các chỉ tiêu trong công tác DS/KHHGĐ như tổng số phụ nữ trong độ đuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) đạt 100% kế hoạch (472/753 phụ nữ sử dụng BPTT). 100% phụ nữ trong độ tuổi mang thai được khám thai định kỳ.


Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho thanh niên, vị thành niên được quan tâm; không xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tử Nê từng bước khống chế được tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS). Năm 2018, tổng số trẻ sinh ra là 49 cháu, trong đó nam 24 trẻ, nữ 25 trẻ. Với những kết quả trên, năm 2018, xã Tử Nê là địa phương đứng đầu và trở thành điểm sáng của huyện Tân Lạc trong công tác dân số.

Để nâng cao chất lượng dân số, cấp ủy, chính quyền xã Tử Nê đã thực hiện các giải pháp phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương để vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS/KHHGĐ. Cấp ủy, chính quyền xã Tử Nê luôn xác định công tác dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển của địa phương. Chất lượng dân số quyết định tớiphát triển KT-XH. Ngay từ đầu năm, Ban DS/KHHGĐ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về dân số, tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Pháp lệnh Dân số, góp phần làm thay đổi hành vi đối với các cặp vợ chồng, nhóm đối tượng và mọi tầng lớp nhân dân. Ban Dân số xã thường xuyên giao ban theo tháng, quý và năm để nắm chắc và quản lý địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ mình được giao.


Cán bộ dân số xã Tử Nê (Tân Lạc ) tuyên truyền tới chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ về vai trò của việc khám thai định kỳ và khám sàng lọc trước sinh.

Chị Bùi Thị Phương, cán bộ dân số xã Tử Nê chia sẻ: Trong thời gian qua, đội ngũ CTV dân số đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số của xã. Toàn xã có 6 xóm với 16 CTV dân số. Đội ngũ CTV luôn nhiệt tình và tâm huyết, không ngại khó khăn, vất vả xuống tận xóm, tận hộ để tuyên truyền. Cách làm của đội ngũ CTV là tuyên truyền sâu rộng đến từng gia đình và từng đối tượng, không chỉ với phụ nữ mà cảđàn ông, người lớn tuổi trong gia đình. Trong đóquan tâm tuyên truyền tới đối tượng thanh niên, vị thành niên. Vận động thanh niên, vị thành niên tham gia các buổi khám sức khỏe tiền hôn nhân, kết hôn đúng độ tuổi; cách sử dụng các BPTT.

Bên cạnh đó, Ban DS/KHHGĐ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thểtuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, Chương trình mục tiêu về DS/KHHGĐ truyền tải thông tin, kiến thức đến các cặp vợ chồng, từng nhóm đối tượng, cung cấp các thông tin cần thiết. Trong năm 2018, Tử Nê đã tổ chức 2 buổi truyền thông lưu động, thu hút 200 lượt người tham gia, 120 buổi tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình và nhóm đối tượng, cấp phát 350 tờ rơi, phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền về chăm sóc SKSS.

Hiện nay, khó khăn nhất trong công tác DS/KHHGĐ của xã Tử Nê là tình trạng sinh con thứ 3 vẫn xảy ra. Năm 2018, xã có 2 trường hợp sinhcon thứ 3. Để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã, Trạm y tế xã thống nhất và quyết tâm thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Cán bộ và nhân dân nghiêm túc chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chính sách dân số. Các xómcó hương hước, quy ước về chủ trương mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh một hoặc 2 con để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc- đồng chí Quách Văn Hạt, Chủ tịch UBND xã Tử Nê chia sẻ.


Thu Thủy


Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục