(HBĐT) - Ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Tính đến thời điểm này, 7 tỉnh, thành phố trong cả nước đã xuất hiện Dịch tả lợn châu Phi, bao gồm Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Nội. Tổng số có 4.231 con lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy, trọng lượng tiêu hủy 297 tấn. Việc ngăn chặn dịch lan rộng chưa thực sự hiệu quả. Đến nay, tại các tỉnh có dịch chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Trên thế giới, virus dịch tả lợn châu Phi đã tấn công đàn lợn của hơn 20 quốc gia. Ở Việt Nam từ tháng 8/2018, Chính phủ và các bộ, ngành đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh ta.

Sau khi nghe thêm thông tin diễn biến Dịch tả lợn châu Phi, những khó khăn, vướng mắc đối với công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận chỉ rõ, Dịch tả lợn châu Phi là bệnh dịch rất nguy hiểm, nếu không chống được, thiệt hại kinh tế sẽ rất lớn. Yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, doanh nghiệp, người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ một số biện pháp xử lý. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ưphải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về việc này; Bộ Tài chính kịp thời giúp đỡ các địa phương trong khâu thanh toán. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động thông tin tới người dân, giúp nhân dân nhận thức, nắm rõ tình hình để không quá lo lắng mà tập trung, tích cực phòng, chống dịch, thực hiện 5 không (không giấu dịch, không mua bán, không giết mổ lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm cám cho lợn).

Thủ tướng cũng ủng hộ các giải pháp, trong đó có giải pháp hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5-1,8 lần đối với lợn nái, lợn đực giống buộc phải tiêu huỷ. Mặt khác, đề nghị ngay sau hội nghị, các địa phương phải giao ban ngay, quyết liệt không để dịch lây lan.

 

Bùi Minh


Các tin khác


Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phòng, chống bệnh dại

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố; 674.888 người bị động vật cắn đã phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 45% so với năm 2022 (trong đó 80% trường hợp là do chó, 18% do mèo, còn lại do các loại động vật khác như khỉ, chuột, dơi).

Quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng để phòng, chống bệnh dại khi bước vào mùa hè, tránh những cái chết thương tâm do bệnh dại gây ra.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục