(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế trả lời: Trong những năm gần đây, đầu tư công tại các cơ sở y tế giảm, giao tự chủ cho các cơ sở y tế cũng gây khó khăn cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thu hút người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Ngoài ra, mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, tỷ lệ người bệnh mắc ung thư, tim mạch tăng cao. Trong khi đó, nguồn nhân lực và cơ sở trang thiết bị y tế để đáp ứng cho nhóm bệnh này tại tỉnh chưa đáp ứng kịp nên người bệnh khi bị ung thư, xạ trị, bệnh tim mạch phải can thiệp điều trị phải chuyển tuyến điều trị. Sau sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, một bộ phận người dân giảm lòng tin nên có tâm lý xin chuyển viện ngay khi phải đến BVĐK tỉnh khám. Tuy nhiên, sau sự cố, BVĐK tỉnh đã cố gắng nâng cao chất lượng chuyên môn, tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới để thu hút người bệnh.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cơ sở, ngành xác định tăng cường đào tạo, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là các chuyên khoa sâu,mũi nhọn tại BVĐK tỉnh. Xây dựng đề án BVĐK tỉnh hoàn chỉnh. Triển khai tốt đề án bệnh viện vệ tinh các chuyên ngành ung bướu, tim mạch, nội tiết, huyết học tại BVĐK tỉnh. Đối với các tuyến huyện, tăng cường chuyển giao kỹ thuật từ BVĐK tỉnh xuống trung tâm y tế nhằm nâng cao chất lượng KCB tại tuyến xã, đặc biệt là tổ chức tốt quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế. Triển khai đề án xã hội hóa khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại BVĐK tỉnh và một số trung tâm y tế huyện…


Các tin khác


Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dịch viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán của nước này đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, trong khi 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục