(HBĐT) - Với nhiều người, ngày lễ, Tết là thời điểm để nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Thế nhưng, những niềm vui bình dị ấy lại trở thành ước mơ của bác sỹ.Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám cho bệnh nhân. 

Xã Xăm Khòe thuộc vùng sâu, xa, cách thị trấn Mai Châu (Mai Châu) hơn 20 km. Chị Hà Thị Thúy, Trưởng trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Đối với trạm y tế cấp xã thì việc trực Tết được duy trì thường xuyên theo quy định của ngành, từ 1 - 2 y, bác sỹ. Một trong những kỷ niệm trực Tết tôi nhớ nhất đó là cách đây cũng vài năm, đúng lúc đón giao thừa thì có một ca sinh nở. Với ngày thường không vấn đề gì nhưng với ngày Tết rất lo, bởi không có người, khó gọi phương tiện nếu gặp sự cố phải chuyển tuyến. Lúc đó, tôi gọi tất cả mọi người trong trạm đến. May thay, ca đẻ thành công lúc 0h27p. Bác sỹ, y tá và người nhà cùng đón giao thừa mừng năm mới ngay tại trạm.

Hơn 30 tuổi nhưng bác sỹ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã đón 11 cái Tết ở bệnh viện. Những năm trước, dù là ngày Tết vẫn có nhiều bệnh nhân vào khoa bởi các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông, tăng huyết áp biến chứng…, tất cả đổ dồn vào Khoa hồi sức tích cực. Nhất là từ ngày mồng 2 trở đi, số bệnh nhân cấp cứu tai nạn giao thông tăng cao. Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc sẵn sàng cấp cứu người bệnh trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, tổ công tác, tổ cấp cứu luôn túc trực 24/24h đề phòng thiên tai, hỏa hoạn.

Công việc trực Tết là việc bình thường của người bác sỹ. Được chứng kiến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới với những bệnh nhân có nhiều kỷ niệm vui, buồn. Trong ngày Tết tình người được thể hiện rõ hơn. Nhiều bệnh nhân ở vùng sâu, xa không có tiền, không về nhà lấy thực phẩm Tết được, cán bộ Khoa, những người cùng phòng bệnh chia sẻ phần quà Tết của mình để mọi người bệnh cùng được đón Tết. 

Bác sỹ Chu Xuân Khánh tâm sự: Khi chọn nghề, người thầy thuốc chấp nhận hy sinh nhiều thứ, trong đó có niềm vui đón giao thừa bên gia đình, người thân. Hiếm có năm nào mà tôi không trực Tết. Nếu không trực ngày 30, mồng 1 thì cũng trực vào những ngày sau đó. Tuy vậy, bệnh viện vào những ngày Tết không khí cũng ấm cúng như trong gia đình. Dù bận rộn thế nào thì những ngày cuối năm, Khoa cũng phải có cành đào, cây quất để đón và cảm nhận không khí ngày Tết.

Những năm gần đây, số ca bệnh cấp cứu nặng ngày Tết có chiều hướng tăng so với ngày thường. Kíp trực phải làm việc vất vả hơn bởi nhân viên cũng thay phiên nhau nghỉ Tết. Có năm nhiều bệnh nhân nhập viện, kíp trực phải làm việc liên tục đến 23h. Năm vắng bệnh nhân, các y, bác sỹ cùng tổ chức đón giao thừa, chúc nhau năm mới an lành. Sau khoảnh khắc giao thừa, lãnh đạo bệnh viện cùng các y, bác sỹ tới tặng quà, thăm hỏi, động viên bệnh nhân… Ngoài ra, các đơn vị, tổ chức xã hội cũng  đến động viên, chúc Tết y, bác sỹ và bệnh nhân đón Tết ở bệnh viện. 


Việt Lâm


Các tin khác


Kết thúc cách ly tập trung 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 25/9, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) diễn ra buổi gặp mặt, trao giấy chứng nhận cho 80 công dân Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống từ Mỹ về đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chăm lo tốt hơn sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình sinh kế và phòng, chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/9, Sở Y tế và Tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mô hình của tổ chức tầm nhìn thế giới tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở y tế, cán bộ tổ chức tầm nhìn khu vực và trung tâm y tế 6 huyện, thành phố.

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống COVID-19, quyết không để dịch bệnh xuất hiện trong cơ sở y tế

Thủ tướng yêu cầu chú trọng phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người...; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế.

Khắc sâu lời Bác dạy về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, Bác Hồ rất quan tâm đến công tác y tế dự phòng (YTDP). Quan điểm về y tế dự phòng của Bác sâu sắc, toàn diện và hiện đại. Người nói: "Phòng bệnh cũng cần thiết như trị bệnh". Làm tốt công tác YTDP không chỉ là bảo đảm sức khỏe Nhân dân, mà còn góp phần xây dựng đời sống mới.

Đến sáng 25/9, 30 ca COVID-19 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 25/9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc vẫn là 1.069 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục