Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 14-1, thông báo, chủng virus corona mới có thể lây lan từ người sang người nhưng ở mức độ hạn chế tại Trung Quốc trong giới hạn gia đình, và có thể bùng phát thành dịch lớn hơn.Phát biểu tại cuộc họp ở Geneve, quyền phụ trách ủy ban bệnh dịch mới của WHO Maria Van Kerkhove cho biết, từ những thông tin mà WHO có được, virus này có khả năng lây lan hạn chế từ người sang người, có khả năng giữa các gia đình. Tuy nhiên, hiện WHO chưa nắm được ca lây nhiễm từ người sang người. Mặc dù vậy, WHO vẫn đang chuẩn bị khả năng bùng phát dịch lớn hơn.

Bà Van Kerkhove cho biết thêm, WHO đã ban hành hướng dẫn với các bệnh viện trên toàn thế giới về việc ngăn chặn sự lây nhiễm và kiểm soát trong trường hợp loại virus mới này lây lan. Hiện chưa có biện pháp điều trị cụ thể virus corona mới, nhưng các loại thuốc kháng virus đang được cân nhắc và có thể "được tái sử dụng”.

Chủng virus corona mới có cùng họ với các loại virus gây các loại bệnh từ cúm thông thường tới SARS. Một phụ nữ người Trung Quốc bị nhiễm chủng virus cúm mới đã được cách ly tại Thái Lan. Đây là ca nhiễm virus đầu tiên được phát hiện ngoài Trung Quốc.

WHO kêu gọi, trong bối cảnh năm mới âm lịch đang tới gần, khi nhiều du khách Trung Quốc du lịch tới Thái Lan, chính quyền Thái Lan, người dân cần nâng cao cảnh giác trước bệnh dịch mới.

Đại diện Y tế Thái Lan Richard Brow nói rằng, bất cứ người nào có triệu chứng sốt và ho, có thời gian ở Vũ Hán, Trung Quốc cũng cần phải tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Cùng với Thái Lan, nhiều nước trong khu vực Đông-Nam Á cũng tăng cường các biện pháp phát hiện bệnh và ngăn chặn bệnh ngay từ cửa khẩu. Tại Indonesia, nơi có đông du khách Trung Quốc đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán, chính quyền đã cho lắp đặt các máy quét thân nhiệt tại các cảng và sân bay để phát hiện những người có các triệu chứng sốt, một trong những triệu chứng phổ biến nhiễm virus corona.

Nhà chức trách Indonesia cũng liên hệ chặt chẽ với cơ quan y tế Singapore để giám sát dịch khi Singapore có nhiều chuyến bay thẳng từ Trung Quốc tới nhiều điểm du lịch ở Indonesia.


Theo Nhandan

Các tin khác


Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Thêm 1.779 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc xuất viện

Theo thông báo mới ra ngày 20/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến hết ngày 19/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 16.155 ca xuất viện sau khi bình phục. Riêng trong ngày 19/2 đã có 1.779 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện tại nước này.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 20/2, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 gồm: Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hoà Bình.

Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục