(HBĐT) - Theo thống kê của Hội Đông y tỉnh, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.000 người bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Có một số người đăng ký hành nghề, còn phần lớn tự đi kiếm thuốc, bốc thuốc để chữa bệnh.

 


Bà Triệu Thị Lan, xóm Tiến Lâm 1, xã Bắc Phong (Cao Phong) lên rừng lấy thuốc. 

Nửa đêm leo núi lấy thuốc

Sống ở rừng núi từ bé, bà Triệu Thị Lan ở xóm Tiến Lâm 1, xã Bắc Phong (Cao Phong) được mẹ truyền cho các bài thuốc chữa vô sinh, thận, trĩ, dạ dày… độc đáo của người Dao Tiền. Hàng ngày, bà theo mẹ khắp các ngọn đồi, quả núi tìm thuốc. Bao nhiêu năm chữa bệnh có nhiều kỷ niệm vui, buồn. Nhưng kỷ niệm lớn nhất đối với bà là chữa cho anh Hoàng Văn Hà ở thôn Liên Xá, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội). Sau khi lập gia đình với chị Nguyễn Thị Thu 12 năm vẫn không có con. Khi đi khám bệnh, bác sỹ kết luận chị bị tắc tử cung khó có thai được. Cả gia đình đã dốc hết tiền bạc và công sức đi chữa trị nhưng vẫn không có kết quả. Tưởng chừng như hết thuốc chữa, anh gặp người quen giới thiệu đến bà Lan. Anh Hà chia sẻ: Tôi cũng không nghĩ là có thể chữa được vì đã đi quá nhiều nơi, thôi thì còn nước còn tát. Sau khi chữa đến tháng thứ 4 thì vợ có thai, chúng tôi mừng lắm. Một lần vợ tôi bị ngã có nguy cơ sảy thai, lúc đó đã là 12 giờ đêm. Tôi gọi điện cho bà Lan nhờ bà giúp. Bà Lan nhớ lại: Bài thuốc này bắt buộc phải uống ngay trong vòng 24 giờ, nếu không thì không hiệu nghiệm. Mà bài thuốc phải có cây trên núi. Nghĩ đến cảnh 12 năm chờ đợi của đôi vợ chồng, tôi soi đèn lên rừng tìm thuốc đến gần sáng mới về đến nhà. Nhờ bài thuốc đó chị Thu giữ được thai an toàn và sinh cháu mẹ tròn con vuông. Đến nay, cháu được 8 tuổi, đang học lớp 3, thỉnh thoảng gia đình anh Hà lên thăm bà Lan, bà Lan cũng coi anh chị như người trong gia đình.  

Mang hạnh phúc đến mọi người

Chúng tôi đến thăm nhà thầy thuốc Nguyễn Thị Miến ở xóm Mỏ, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình). Năm 2018, bà được giải nhất hội thi kế thừa bài thuốc đông y gia truyền, được Ban chấp hành Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đông y. Với uy tín và sự tận tâm với người bệnh nhiều năm nay, bệnh nhân đến với gia đình bà ngày càng đông. Anh Vũ Tiến Thành ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) cho biết: Cách đây 2 năm tôi bị thoái hóa 2 đốt sống lưng có gai. Tôi đã sử dụng thuốc Tây y nhưng chỉ được thời gian ngắn. Thời điểm đau cấp tôi không đi lại được. Lúc phải nhờ vợ con dìu đi, lúc phải tự bò khi muốn di chuyển. Qua nhiều đợt điều trị cũng không khỏi. Một lần, nghe nói bà lang Miến chữa được thoái hóa tôi đã tìm đến. Sau khi xem bệnh, bà Miến bốc thuốc uống chữa bệnh cho tôi. Đến giờ, tôi đã khỏi hẳn hơn 1 năm nay và đi lại bình thường, có thể vác cây nước chừng 1 tạ. Chữa khỏi bệnh, anh Thành đưa bố vợ là ông Lê Văn Ngoại ở xã Yên Trung, huyện Ý Yên (Nam Định) đến chữa. Ông Ngoại năm nay hơn 60 tuổi, bị thoái hóa đốt sống lưng, cổ và thoát vị đĩa đệm. Bệnh nặng ông Ngoại không đi được, chủ yếu nằm trên giường. Lúc đến, anh phải dìu ông Ngoại vào nhà. Thời gian đau cấp ông nằm tại chỗ, muốn làm việc gì phải bò đi. Sau 2 tháng, bệnh của ông Ngoại đã khỏi và sinh hoạt được bình thường. Khỏi bệnh, anh Thành và ông Ngoại đã giới thiệu và đi lấy hộ thuốc cho 17 người. Họ đều khỏi bệnh và không lấy lại thuốc.

Khi vãn bệnh nhân, bà Miến chia sẻ: Gia đình tôi có nghề thuốc từ 6 đời. Từ bé, tôi theo mẹ đi hái thuốc trên rừng nên được chỉ cho nhiều bài thuốc, cây thuốc. Theo nghề gia truyền, tôi vẫn nhớ và tâm niệm những lời của mẹ, điều hạnh phúc nhất của người thầy thuốc là chữa khỏi bệnh cho người bệnh, lấy niềm vui của người bệnh là niềm vui của mình.


Việt Lâm

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục