(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lạc Sơn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, huyện có 36 trường hợp từ Trung Quốc về quê ăn Tết có thể là nguy cơ gây bệnh.


Đoàn viên thanh niên huyện Lạc Sơn phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phun khử trùng các trường học và một số cơ quan có nhiều người giao dịch; xây dựng kế hoạch giám sát ban chỉ đạo các xã… Trước diễn biến phức tạp của dịch, Trung tâm đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, 2 đội giám sát các xã, phân công trực dịch 24/24h từ ngày 31/1; giao nhiệm vụ cho các trạm y tế triển khai đến y tế thôn bản công tác phòng, chống dịch và điều tra các đối tượng từ Trung Quốc và vùng dịch về lập danh sách quản lý, giám sát. Trung tâm phối hợp với Công an huyện lập danh sách người đi làm ăn từ Trung Quốc về thăm và ăn Tết Nguyên đán; thành lập khu cách ly và khám riêng cho đối tượng nghi ngờ, có biển chỉ dẫn, biển cách ly và 20 phòng cách ly, trong trường hợp có dịch sẽ sử dụng cơ sở 2 làm khu cách ly theo dõi và quản lý. Ngành đã chuẩn bị 3 máy phun chuyên dùng, 5 máy bơm tay, quần áo bảo bộ, thuốc điều trị.

Đối với tuyến xã đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ thành viên ban chỉ đạo, y tế thôn bản phối hợp với công an xã điều tra các đối tượng đi làm ăn từ Trung Quốc về để quản lý và giám sát, lập danh sách gửi về Trung tâm Y tế huyện phối hợp giám sát sức khỏe. Các xã triển khai phun khử khuẩn, thành lập một phòng khám riêng đối với trường hợp có sốt, ho, triệu trứng cúm. Tuyên truyền cho nhân dân cách phòng bệnh trên đài truyền thanh của xã.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với phương châm chống dịch như chống giặc, khi có văn bản chỉ đạo công tác chống dịch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch. UBND huyện xây dựng kế hoạch với 4 kịch bản để phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện ở từng cấp độ. Trong đó, cấp độ 1 khi chưa có ca bệnh xác định; cấp độ 2 có ca bệnh xác định xâm nhập vào địa bàn huyện; cấp độ 3 dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong huyện; cấp độ 4 tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Đối với mỗi cấp độ, huyện sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tập trung công tác chỉ đạo, kiểm tra; đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh; thực hiện dự phòng, giám sát, điều trị bệnh; chuẩn bị tốt công tác hậu cần... theo các bước cụ thể và luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất.

Để đáp ứng nhanh với yêu cầu phòng chống dịch, huyện ứng ngân sách để in 6.000 tờ rơi theo mẫu của Bộ Y tế phát về các trạm y tế, cơ quan, hộ gia đình… để mọi người hiểu rõ về bệnh và cách phòng chống. Chú trọng truyền thông trực tiếp nhằm nâng cao ý thức của người dân, giúp người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, dấu hiệu mắc bệnh, nguồn lây lan để chủ động phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang, lo sợ. Đồng thời cấp hóa chất khử trùng cho các xã để triển khai phun. Chỉ đạo các xã chủ động nguồn kinh phí, máy móc để phun khử trùng, không trông chờ vào huyện, trung tâm y tế. Trường hợp thiếu hóa chất thì huyện chủ động để phòng dịch kịp thời.

Việt Lâm


Các tin khác


Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Trạm y tế xã Xăm Khòe: Nâng cao công tác phòng bệnh ở tuyến cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Sáng 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 tại Quảng Trị, Thanh Hoá

Tính đến 6 giờ ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 750 ca.

Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới

(HBĐT) - Bộ Y tế đã công bố cẩm nang 10 câu hỏi đáp để người dân có đầy đủ thông tin cần thiết và chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục