(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lạc Sơn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, huyện có 36 trường hợp từ Trung Quốc về quê ăn Tết có thể là nguy cơ gây bệnh.


Đoàn viên thanh niên huyện Lạc Sơn phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phun khử trùng các trường học và một số cơ quan có nhiều người giao dịch; xây dựng kế hoạch giám sát ban chỉ đạo các xã… Trước diễn biến phức tạp của dịch, Trung tâm đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, 2 đội giám sát các xã, phân công trực dịch 24/24h từ ngày 31/1; giao nhiệm vụ cho các trạm y tế triển khai đến y tế thôn bản công tác phòng, chống dịch và điều tra các đối tượng từ Trung Quốc và vùng dịch về lập danh sách quản lý, giám sát. Trung tâm phối hợp với Công an huyện lập danh sách người đi làm ăn từ Trung Quốc về thăm và ăn Tết Nguyên đán; thành lập khu cách ly và khám riêng cho đối tượng nghi ngờ, có biển chỉ dẫn, biển cách ly và 20 phòng cách ly, trong trường hợp có dịch sẽ sử dụng cơ sở 2 làm khu cách ly theo dõi và quản lý. Ngành đã chuẩn bị 3 máy phun chuyên dùng, 5 máy bơm tay, quần áo bảo bộ, thuốc điều trị.

Đối với tuyến xã đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ thành viên ban chỉ đạo, y tế thôn bản phối hợp với công an xã điều tra các đối tượng đi làm ăn từ Trung Quốc về để quản lý và giám sát, lập danh sách gửi về Trung tâm Y tế huyện phối hợp giám sát sức khỏe. Các xã triển khai phun khử khuẩn, thành lập một phòng khám riêng đối với trường hợp có sốt, ho, triệu trứng cúm. Tuyên truyền cho nhân dân cách phòng bệnh trên đài truyền thanh của xã.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với phương châm chống dịch như chống giặc, khi có văn bản chỉ đạo công tác chống dịch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch. UBND huyện xây dựng kế hoạch với 4 kịch bản để phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện ở từng cấp độ. Trong đó, cấp độ 1 khi chưa có ca bệnh xác định; cấp độ 2 có ca bệnh xác định xâm nhập vào địa bàn huyện; cấp độ 3 dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong huyện; cấp độ 4 tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Đối với mỗi cấp độ, huyện sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tập trung công tác chỉ đạo, kiểm tra; đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh; thực hiện dự phòng, giám sát, điều trị bệnh; chuẩn bị tốt công tác hậu cần... theo các bước cụ thể và luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất.

Để đáp ứng nhanh với yêu cầu phòng chống dịch, huyện ứng ngân sách để in 6.000 tờ rơi theo mẫu của Bộ Y tế phát về các trạm y tế, cơ quan, hộ gia đình… để mọi người hiểu rõ về bệnh và cách phòng chống. Chú trọng truyền thông trực tiếp nhằm nâng cao ý thức của người dân, giúp người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, dấu hiệu mắc bệnh, nguồn lây lan để chủ động phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang, lo sợ. Đồng thời cấp hóa chất khử trùng cho các xã để triển khai phun. Chỉ đạo các xã chủ động nguồn kinh phí, máy móc để phun khử trùng, không trông chờ vào huyện, trung tâm y tế. Trường hợp thiếu hóa chất thì huyện chủ động để phòng dịch kịp thời.

Việt Lâm


Các tin khác


Thêm 1.779 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc xuất viện

Theo thông báo mới ra ngày 20/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến hết ngày 19/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 16.155 ca xuất viện sau khi bình phục. Riêng trong ngày 19/2 đã có 1.779 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện tại nước này.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 20/2, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 gồm: Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hoà Bình.

Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đã có những cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả đối phó với dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát tốt các dịch bệnh

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục