(HBĐT) - Thời gian qua, ngành Y tế phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với khẩu hiệu: "Chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị khỏi bệnh”, ngành tập trung chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát đồng thời đảm bảo các hoạt động chuyên môn khác chăm lo sức khỏe Nhân dân.


Bác sỹ Khoa hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tận tâm chăm sóc bệnh nhân.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 số 8 thuộc địa phận xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), Các phương tiện đi qua trạm được lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu dừng lại đo thân nhiệt, khai báo y tế. Bác sỹ Nguyễn Thanh Tân, Trưởng  trạm y tế xã Đồng Tâm cho biết: Từ khi có dịch đến nay, địa bàn xã có 25 người cách ly y tế, 5 người cách ly tập trung, 321 người cách ly tại gia đình. Cán bộ của trạm hiện có 7 người. Từ ngày triển khai công tác phòng, chống dịch, cán bộ của trạm hầu như không có ngày nghỉ, thường xuyên tăng ca trực tại trạm. Ngoài duy trì công tác chuyên môn, trạm tích cực làm tốt công tác phòng, dịch Covid-19, cố gắng không để dịch xảy ra trên địa bàn. 

Để phòng dịch tốt thì công tác dự phòng phải được đặt lên hàng đầu. Do vậy, ngay từ những ngày đầu phát hiện dịch bệnh từ Vũ Hán (Trung Quốc), cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) luôn theo dõi diễn biến, triển khai các biện pháp phòng dịch từ xa. Đồng chí Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) cho biết: Từ khi có dịch, công việc của cán bộ khoa gấp thêm nhiều lần ngày thường. Chuyện làm thông ca, nửa đêm mới về nhà không phải là lạ nữa. Mỗi khi có đoàn cách ly về đêm, cán bộ trực đón kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm, làm hồ sơ, báo cáo… gần sáng mới xong. 15 cán bộ của Khoa mấy tháng nay lúc nào cũng căng mình làm để đáp ứng được công tác phòng dịch. Khoa đã chủ động điều tra dịch tễ, bám sát địa bàn, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, trường hợp nghi ngờ do tiếp xúc gần; điều tra dịch tễ các trường hợp nghi nhiễm; tiến hành giám sát, khoanh vùng gọn và phòng dịch kịp thời.

Ở tuyến tuyến huyện, ngoài triển khai công tác dự phòng còn vận hành linh hoạt hoạt động điều trị, nhằm chặn đứng nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Bác sỹ Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Từ khi có dịch xuất hiện ở Việt Nam, Trung tâm chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống, với tinh thần sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Trung tâm đã huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24h, để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Thành lập 2 đội cơ động, thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh; hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có yêu cầu. Thực hiện trang bị phòng hộ cá nhân đầy đủ cho cán bộ, nhân viên y tế khi thực hiện nhiệm vụ, áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn. Bố trí phòng sàng lọc cách biệt với khu khám bệnh thông thường, thuận tiện để vận chuyển người bệnh đến khu cách ly; trang bị các phương tiện thăm khám cơ bản, thuốc men cấp cứu, dụng cụ phòng dịch theo quy định.

Ngoài công tác phòng, chống dịch, trong những năm qua, ngành Y tế triển khai nhiều hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện như giảm thời gian chờ đợi, thời gian khám bệnh, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh, tăng cường các dịch vụ khám bệnh... Tại tuyến y tế cơ sở, đến nay, 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn đã tổ chức quản lý bệnh nhân huyết áp; tổ chức khám sàng lọc phát hiện tăng huyết áp tại 56 xã. 100% trạm y tế triển khai khám và điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ em. Tổ chức tiêm chủng cho trẻ đầy đủ 12 tháng là 97,3%. Các tuyến y tế làm tốt công tác giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh góp phần tăng tuổi thọ. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của tầng lớp Nhân dân.
 
Việt Lâm

Các tin khác


88% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19. Chúng ta đã có 15 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và đã có 963/1063 ca được điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 88%. Cả nước chỉ còn 127 bệnh nhân Covid-19.

Việt Nam bước sang ngày thứ 14 an toàn trong cộng đồng

Sáng 16-9, Việt Nam bước sang ngày thứ 14 an toàn, không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục