(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành BHXH cùng các ngành liên quan đã có những giải pháp, cách làm để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2020.Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi phối hợp Bưu điện huyện cấp phát lương hưu, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến hộ gia đình.

Đến hết ngày 31/3, trên toàn tỉnh có 74.468 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 1.048 người (1,4%) so với tháng 2, tăng 1.402 người (1,9%) so với cùng kỳ năm 2019. BHXH tự nguyện có 5.366 người tham gia, tăng 661 người (14,1%) so với tháng 2, tăng 2.641 người (96,9%) so với cùng kỳ năm 2019. Có 809.448 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,02% dân số, tăng 1.569 người (0,2%) so với tháng 2, tăng 1.178 người (0,2%) so với cùng kỳ năm 2019. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh tránh tập trung đông người, giãn cách xã hội, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố vận động người dân tham gia BHXH, BHYT với hình thức phù hợp, vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn trong mùa dịch. Theo đó, các địa phương không tổ chức hội nghị tuyên truyền, nhân viên đại lý thu, cộng tác viên tuyên truyền kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế để phát tờ rơi BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Duy Thường, Trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: Để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, ngành BHXH phối hợp cùng các cấp, các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động. Ngành đã phối hợp với ngành Bưu điện và các địa phương đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tăng cường xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử của ngành, mạng xã hội zalo, facebook... Nội dung tuyên truyền xoay quanh các vấn đề: thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; các giải pháp vận động BHYT, BHXH tự nguyện ở các địa phương… Đồng thời, phối hợp với hệ thống phát thanh tổ chức biên tập, thu âm về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình phát trên hệ thống truyền thanh của các phường, xã, thị trấn vào các thời điểm thích hợp, để bà con biết, chủ động tham gia.

Trong công tác phát triển đối tượng, ngành xây dựng kế hoạch, có giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp với Viettel Hòa Bình triển khai ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT. Phối hợp, đôn đốc ngành Bưu điện có các giải pháp phù hợp để phát triển, duy trì số người tái tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Từ đầu năm đến ngày 31/3/2020, ngành Bưu điện đã phối hợp với cơ quan BHXH phát triển được 231 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, ngành nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT… đến từng đối tượng chưa tham gia, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu.


Việt Lâm


Các tin khác


Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng (từ 25-7), sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục