(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành BHXH cùng các ngành liên quan đã có những giải pháp, cách làm để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2020.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi phối hợp Bưu điện huyện cấp phát lương hưu, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến hộ gia đình.

Đến hết ngày 31/3, trên toàn tỉnh có 74.468 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 1.048 người (1,4%) so với tháng 2, tăng 1.402 người (1,9%) so với cùng kỳ năm 2019. BHXH tự nguyện có 5.366 người tham gia, tăng 661 người (14,1%) so với tháng 2, tăng 2.641 người (96,9%) so với cùng kỳ năm 2019. Có 809.448 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,02% dân số, tăng 1.569 người (0,2%) so với tháng 2, tăng 1.178 người (0,2%) so với cùng kỳ năm 2019. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh tránh tập trung đông người, giãn cách xã hội, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố vận động người dân tham gia BHXH, BHYT với hình thức phù hợp, vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn trong mùa dịch. Theo đó, các địa phương không tổ chức hội nghị tuyên truyền, nhân viên đại lý thu, cộng tác viên tuyên truyền kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế để phát tờ rơi BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Duy Thường, Trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: Để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, ngành BHXH phối hợp cùng các cấp, các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động. Ngành đã phối hợp với ngành Bưu điện và các địa phương đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tăng cường xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử của ngành, mạng xã hội zalo, facebook... Nội dung tuyên truyền xoay quanh các vấn đề: thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; các giải pháp vận động BHYT, BHXH tự nguyện ở các địa phương… Đồng thời, phối hợp với hệ thống phát thanh tổ chức biên tập, thu âm về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình phát trên hệ thống truyền thanh của các phường, xã, thị trấn vào các thời điểm thích hợp, để bà con biết, chủ động tham gia.

Trong công tác phát triển đối tượng, ngành xây dựng kế hoạch, có giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp với Viettel Hòa Bình triển khai ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT. Phối hợp, đôn đốc ngành Bưu điện có các giải pháp phù hợp để phát triển, duy trì số người tái tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Từ đầu năm đến ngày 31/3/2020, ngành Bưu điện đã phối hợp với cơ quan BHXH phát triển được 231 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, ngành nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT… đến từng đối tượng chưa tham gia, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu.


Việt Lâm


Các tin khác


Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

35 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 21-5, Việt Nam không phát hiện thêm ca mới dương tính với SARS-CoV-2 và đã có 8/60 ca âm tính. 35 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 19/5, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.

82% bệnh nhân mắc COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh

Chiều 19.5, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính đến nay Việt Nam ghi nhận 324 ca mắc COVID-19, trong đó 264 ca đã công bố khỏi bệnh (chiếm 82%). 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục