(HBĐT) - Ngày 14/5, trên địa bàn thôn Châu Dể, xã Cao Dương (Lương Sơn) có ca bệnh dại đầu tiên tử vong là cháu Nguyễn Duy Th.(10 tuổi).

Cách đây hơn 2 tháng, gia đình anh Nguyễn Văn Q. (chủ nhà) bị chó nhà cắn vào mu tay trái, vết thương trầy xước nhẹ và được rửa bằng nước sạch. Cháu Th. sang nhà anh Q. chơi cũng bị chó cắn vào đùi; hai người được người nhà đưa đến thầy lang để khám thử bằng thuốc nam. Do tin tưởng vào lời của thầy lang, nên cả 2 trường hợp không đi tiêm vắc xin/huyết thanh kháng dại, về nhà sinh hoạt bình thường. Thời gian sau, cháu Th. đã phát bệnh, lúc đi khám ở bệnh viện ở Mỹ Đức (Hà Nội) thì đã quá muộn (cháu sợ gió, sợ ánh sáng).

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn đã chỉ đạo Trạm y tế xã phun khử khuẩn bề mặt và các đồ dùng trong nhà bệnh nhân có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân tử vong bằng Cloramin B. Tổ chức tiêm vắc xin cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã, tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, đảm bảo tiêm vắc xin đầy đủ đúng lịch cho bệnh nhân Nguyễn Văn Q. Đồng thời, Trạm y tế xã hướng dẫn tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã, tuyên truyền sâu rộng đến gia đình và cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết nghi bệnh dại để nhân dân không hoang mang, chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Đặc biệt, khi bị chó cắn, phải đi tiêm vắc xin phòng dại tại cơ sở y tế công lập.

Bùi Thị Chiều
(Trạm y tế Cao Dương - Lương Sơn)

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục