(HBĐT) - Ngày 14/5, trên địa bàn thôn Châu Dể, xã Cao Dương (Lương Sơn) có ca bệnh dại đầu tiên tử vong là cháu Nguyễn Duy Th.(10 tuổi).

Cách đây hơn 2 tháng, gia đình anh Nguyễn Văn Q. (chủ nhà) bị chó nhà cắn vào mu tay trái, vết thương trầy xước nhẹ và được rửa bằng nước sạch. Cháu Th. sang nhà anh Q. chơi cũng bị chó cắn vào đùi; hai người được người nhà đưa đến thầy lang để khám thử bằng thuốc nam. Do tin tưởng vào lời của thầy lang, nên cả 2 trường hợp không đi tiêm vắc xin/huyết thanh kháng dại, về nhà sinh hoạt bình thường. Thời gian sau, cháu Th. đã phát bệnh, lúc đi khám ở bệnh viện ở Mỹ Đức (Hà Nội) thì đã quá muộn (cháu sợ gió, sợ ánh sáng).

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn đã chỉ đạo Trạm y tế xã phun khử khuẩn bề mặt và các đồ dùng trong nhà bệnh nhân có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân tử vong bằng Cloramin B. Tổ chức tiêm vắc xin cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã, tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, đảm bảo tiêm vắc xin đầy đủ đúng lịch cho bệnh nhân Nguyễn Văn Q. Đồng thời, Trạm y tế xã hướng dẫn tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã, tuyên truyền sâu rộng đến gia đình và cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết nghi bệnh dại để nhân dân không hoang mang, chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Đặc biệt, khi bị chó cắn, phải đi tiêm vắc xin phòng dại tại cơ sở y tế công lập.

Bùi Thị Chiều
(Trạm y tế Cao Dương - Lương Sơn)

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục