(HBDT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia và BCĐ tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, trong sáng 22/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19). Trong đó có 4 trường hợp từ Liên bang Nga về đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình). Theo đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh ta được nâng lên cấp độ mới và mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát.


Các công dân trở về từ nước ngoài được hướng dẫn quy trình thực hiện cách ly nghiêm ngặt phòng, chống lây nhiễm Covid -19. Ảnh chụp tại Khu cách ly tập trung Trung đoàn 814, phường thịnh Lang (TP Hòa Bình). 

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin 4/85 công dân đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 có kết quả trả lời dương tính với virus SARS-CoV-2, vào khoảng 20 giờ ngày 21/7, lực lượng cơ động đã chuyển các trường hợp dương tính về điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các trường hợp còn lại tại Khu cách ly tập trung tiếp tục được theo dõi, xét nghiệm và có hình thức cách ly phù hợp, tránh lây lan trong cộng đồng. Sở Y tế đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn cấp tổ chức cách ly y tế các trường hợp theo đúng quy trình, phun thuốc khử trùng khu vực ăn nghỉ, sinh hoạt của các trường hợp dương tính với Covid-19. Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các công dân.

Thực tế, tính đến ngày 22/7, trên địa bàn tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng. Công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn luôn trong thế chủ động, tích cực. Ngay khi xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở khu vực cách ly tập trung, Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tiến hành các biện pháp cách ly, điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Ban chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế. Tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát hoạt động phòng, chống dịch và điều trị cách ly đối với các cơ sở đang tiếp nhận người có dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc ngành Y tế chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để chủ động, sẵn sàng tiếp tục thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nghi nhiễm khác.

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ triển khai các hoạt động trong khu cách ly tập trung cho công dân tại Trung đoàn 814. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh lây lan, Sở Y tế tỉnh đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn, cơ sở vật chất và các trang thiết bị trong điều trị, cách ly các trường hợp mắc và nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ thêm: Người dân không nên quá hoang mang, lo lắng, nhưng cần đề cao ý thức trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Tránh tập trung đông người, sử dụng khẩu trang nơi công cộng (có thể sử dụng khẩu trang bằng vải); dùng khăn che chắn khi hắt hơi; giữ khoảng cách an toàn trên 2m; rửa tay thật sạch, tránh đưa tay lên mắt, mũi; vệ sinh nhà cửa, bề mặt tiếp xúc, vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng để phòng, chống dịch bệnh. Khi phát hiện có người đi về hoặc từng qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19… cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, tránh để lây lan ra cộng đồng.


Thúy Hằng

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục