(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.Cán bộ Ban CHQS huyện Tân Lạc kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn người dân đến nhận giấy báo kết quả sơ tuyển của con em, thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Những thông tin dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhịp sống của người dân trong tỉnh không tránh khỏi bị xáo trộn. Tuy nhiên, với công tác tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch khẩn trương, tích cực từ Chính phủ, các bộ, ngành và của tỉnh, tinh thần chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục được nâng cao. Mặc dù mỗi người dân có phản ứng tiếp nhận thông tin về đại dịch khác nhau, nhưng tâm lý chung là bình tĩnh đối phó, không chủ quan và cũng không hoang mang.

Theo ghi nhận của lực lượng Quản lý thị trường, trong hơn 20 ngày dịch Covid-19 trở lại, tại các nhà thuốc, quầy thuốc trong tỉnh không xảy ra hiện tượng khan, "cháy hàng" đối với các mặt hàng vật tư thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... Bà Quách Hồng Thắm, người dân tổ 13, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Khẩu trang vải thì trong gia đình tôi mỗi người có ít nhất 3 chiếc sử dụng thường xuyên khi ra ngoài có việc. Mới đây, tôi chỉ mua 1 hộp khẩu trang 50 chiếc để dự phòng cho gia đình chứ không quá sốt sắng, đôn đáo tích trữ khẩu trang như đợt dịch đầu tiên. Tôi cũng theo dõi sát các thông tin về dịch bệnh, nhắc nhở người thân thực hiện khai báo y tế toàn dân.

Từ Đà Nẵng trở về sau chuyến thăm quan, du lịch hè 7 ngày (từ 10 - 16/7), chị V.T.T.N ở phố Lồ, xã Phong Phú (Tân Lạc) đã tự giác cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả rà soát những người trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng từ ngày 13/7 trở lại đây, trên địa bàn huyện Tân Lạc có 54 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly y tế tại nhà, tình hình sức khỏe ổn định, không xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Công tác giám sát, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng được đẩy mạnh với lực lượng nòng cốt là trưởng thôn, công an viên, y tế thôn bản...

Cập nhật tình hình phòng, chống dịch Covid-19 đến ngày 5/8, tại tỉnh ta chưa có ca dương tính trong cộng đồng. Có 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều là công dân trở về từ Liên bang Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (trong đó, 4 trường hợp đã ra viện ngày 4/8/2020, còn 2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Hiện có trên 700 trường hợp chấp hành biện pháp cách ly tại nhà. Qua rà soát có 2.066 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương và đang tiếp tục rà soát, phân loại những trường hợp tiếp xúc, thực hiện áp dụng các biện pháp tổ chức cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp đã qua lại các quốc gia, vùng, khu vực, tỉnh đang có dịch Covid-19. Thực hiện khai báo y tế toàn dân, đến nay có 24.706 trường hợp khai báo tự nguyện, qua đó xác minh được 1.475 trường hợp trên hệ thống quản lý thông tin Covid-19.

Theo đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế, trong lúc này, người dân cần bình tĩnh tiếp nhận thông tin, không hoang mang, tích trữ khẩu trang, lương thực, thực phẩm, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình. Thiết lập trạng thái an toàn để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng. Đặc biệt, thực hiện tốt nội dung tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Ban chỉ đạo tỉnh về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhân dân đề cao cảnh giác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời tin tưởng, ủng hộ, tự giác tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người dân tiếp tục là một chiến sỹ, mỗi thôn, xóm, làng, bản, khu phố... là pháo đài cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.   

Bùi Minh

Các tin khác


Kết thúc cách ly tập trung 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 25/9, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) diễn ra buổi gặp mặt, trao giấy chứng nhận cho 80 công dân Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống từ Mỹ về đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chăm lo tốt hơn sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình sinh kế và phòng, chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/9, Sở Y tế và Tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mô hình của tổ chức tầm nhìn thế giới tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở y tế, cán bộ tổ chức tầm nhìn khu vực và trung tâm y tế 6 huyện, thành phố.

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống COVID-19, quyết không để dịch bệnh xuất hiện trong cơ sở y tế

Thủ tướng yêu cầu chú trọng phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người...; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế.

Khắc sâu lời Bác dạy về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, Bác Hồ rất quan tâm đến công tác y tế dự phòng (YTDP). Quan điểm về y tế dự phòng của Bác sâu sắc, toàn diện và hiện đại. Người nói: "Phòng bệnh cũng cần thiết như trị bệnh". Làm tốt công tác YTDP không chỉ là bảo đảm sức khỏe Nhân dân, mà còn góp phần xây dựng đời sống mới.

Đến sáng 25/9, 30 ca COVID-19 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 25/9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc vẫn là 1.069 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục