(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.


Cán bộ Trạm y tế xã Xăm Khòe (Mai Châu) kiểm tra sức khỏe người bệnh mãn tính.

Chị Hà Thị Thúy, Trạm trưởng Trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Trạm hiện có 6 cán bộ và 7 nhân viên y tế thôn bản. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân, mỗi cán bộ trạm không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao hiệu quả điều trị; tăng cường các hoạt động phòng chống, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra, trạm chủ động lập kế hoạch cho từng tháng, quý, năm; căn cứ năng lực, sở trường tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với trình độ chuyên môn của từng cán bộ. Hàng năm, trạm bám sát các chương trình mục tiêu để cử cán bộ đi tập huấn nâng cao trình độ, phục vụ tốt công tác KCB.

Trong thời gian qua, chất lượng KCB của trạm đã được nâng lên, 100% người dân trong xã được khám bệnh bằng BHYT; trạm được trang bị đầy đủ trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác KCB, đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh. Trong năm 2019, trạm đã khám, điều trị nội, ngoại trú cho trên 2.500 lượt người bệnh. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai có hiệu quả, với trên 90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các mũi cơ bản: viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi - rubella... Chị Khà Thị Truy, xóm Bước, xã Xăm Khòe cho biết: Trước đây, nhiều người cứ ốm là phải đi Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Mai Châu, hoặc ra bệnh viện tỉnh nhưng nay cán bộ trạm y tế có thể làm được nhiều thủ thuật đơn giản. Nhiều người bị bệnh mãn tính không lây nhiễm được quản lý, chăm sóc và điều trị ngay tại trạm, bà con mừng lắm.

Tuy nhiên, theo chị Hà Thị Thúy, công tác KCB của trạm gặp nhiều khó khăn, như trạm chưa có bác sỹ; chỉ triển khai được một số kỹ thuật cơ bản, thực hiện chương trình mục tiêu, còn hầu hết vẫn phải chuyển tuyến trên. Do địa bàn xa khó thu hút được bác sỹ về trạm. Để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, trong thời gian tới với phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trạm tiếp tục tổ chức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn, họp nhóm về cách phòng, chống các loại dịch bệnh, để người dân có thể tiếp cận, tiếp thu kiến thức phòng bệnh một cách dễ dàng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, Nhân dân thực hiện thu gom, xử lý rác thải, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; vận động người dân di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà ở, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để giữ môi trường trong sạch, loại trừ mầm bệnh; kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn...

Việt Lâm


Các tin khác


Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

(HBĐT) - Ngày 25/9, Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo buổi lễ. Dự tại điểm cầu Hòa Bình có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kết thúc cách ly tập trung 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 25/9, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) diễn ra buổi gặp mặt, trao giấy chứng nhận cho 80 công dân Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống từ Mỹ về đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chăm lo tốt hơn sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình sinh kế và phòng, chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/9, Sở Y tế và Tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mô hình của tổ chức tầm nhìn thế giới tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở y tế, cán bộ tổ chức tầm nhìn khu vực và trung tâm y tế 6 huyện, thành phố.

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống COVID-19, quyết không để dịch bệnh xuất hiện trong cơ sở y tế

Thủ tướng yêu cầu chú trọng phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người...; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế.

Khắc sâu lời Bác dạy về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, Bác Hồ rất quan tâm đến công tác y tế dự phòng (YTDP). Quan điểm về y tế dự phòng của Bác sâu sắc, toàn diện và hiện đại. Người nói: "Phòng bệnh cũng cần thiết như trị bệnh". Làm tốt công tác YTDP không chỉ là bảo đảm sức khỏe Nhân dân, mà còn góp phần xây dựng đời sống mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục