(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn chia sẻ: Mặc dù các cấp, ngành đã nỗ lực hết sức, thực hiện mọi biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Tuy vậy, thời gian qua, tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện vẫn liên tiếp xảy ra. Đáng nói, không chỉ xảy ra đuối nước ở trẻ em, nhiều vụ nạn nhân đuối nước là người lớn, thậm chí cả người biết bơi...


Dù đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm nhưng hầu như năm nào hồ Đồng Chanh, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) cũng xảy ra đuối nước gây thiệt hại về người.

Liên tiếp xảy ra đuối nước

Ngày 18/5/2020, người dân thôn Om Làng (xã Cao Dương) phát hiện chị Đào Thị Hồng Ch (SN 1971) tử vong dưới ao nước gần nhà. Ngày 13/6/2020, tại hồ Đồng Chanh (xã Nhuận Trạch), người dân địa phương phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thu H (SN 2006), trú tại xã Nhuận Trạch dưới hồ. Cũng trong ngày 13/6/2020, tại xã Liên Sơn, cháu Nguyễn Gia H (SN 2017) bị đuối nước tử vong dưới ao cá của gia đình. Ngày 17/7/2020, tại suối thuộc xã Cao Sơn, người dân phát hiện bà Bùi Thị Th (SN 1954), trú tại xã Cao Sơn chết dưới suối. Ngày 28/9/2020, tại suối Bãi Sỏi (xã Cao Dương), người dân phát hiện ông Nguyễn Văn T (SN 1969), bị đuối nước tử vong dưới suối...

Đuối nước - tai nạn rủi ro không thể lường trước

Theo thống kê, 9 tháng năm 2020, huyện Lương Sơn xảy ra 14 vụ đuối nước làm 14 người tử vong. Trong đó có 5 vụ trẻ đuối nước tử vong (xã Nhuận Trạch xảy ra 2 vụ làm 2 trẻ đuối nước tử vong, các xã Tân Vinh, Thanh Sơn, Cao Sơn mỗi xã xảy ra 1 vụ làm 1 trẻ tử vong). Đồng chí Hoàng Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch chia sẻ: Nhuận Trạch là xã có yếu tố nguy hiểm đuối nước, chủ yếu ở đoạn sông Bùi chảy qua địa bàn và hồ Đồng Chanh. Do vậy, trên địa bàn xã hầu như năm nào cũng xảy ra đuối nước gây thiệt hại về người. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 4 vụ đuối nước làm 4 người tử vong, là địa bàn có số vụ đuối nước nhiều nhất huyện, thậm chí nhiều nhất tỉnh. Trong 4 vụ có 2 vụ xảy ra ở hồ Đồng Chanh. 

Trước thực trạng trên, những năm qua, Nhuận Trạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống đuối nước (PCĐN) cho người dân. Cùng với đó, xã cho cắm biển cảnh báo các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra đuối nước; huy động nguồn lực xã hội để tổ chức mở các lớp dạy bơi cho người dân. Trong năm nay, xã đã phối hợp mở được 3 lớp dạy bơi cho khoảng 60 cháu...

Đồng chí Phạm Thu Hà, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Tình trạng đuối nước xảy ra trên địa bàn huyện thời gian qua đang ở mức đáng lo ngại. Đặc biệt là đuối nước ở trẻ em. Theo thống kê, số trẻ em trên địa bàn huyện tử vong do đuối nước tính từ năm 2016 đến hết tháng 9/2020 là 24 cháu (năm 2016 có 5 cháu, năm 2017 có 7 cháu, năm 2018 có 5 cháu, năm 2019 có 2 cháu, 9 tháng năm nay có 5 cháu). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do môi trường xung quanh có các yếu tố nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ...; nhiều công trình xây dựng đang trong quá trình thi công có đào hố sâu, sụt lún biển cảnh báo nguy hiểm, không có rào chắn gây nguy hiểm cho người dân. Ngoài ra, còn nguyên nhân do thiếu sự giám sát, chủ quan của người lớn, trẻ thiếu các kỹ năng sống, kiến thức về môi trường nước...

Xuất phát từ thực tế, hàng năm, huyện ban hành kế hoạch, tổ chức lễ phát động toàn dân tập bơi; đẩy mạnh tuyên truyền về PCĐN; tổ chức nhiều hoạt động, chương trình bơi an toàn, PCĐN cho trẻ em. Theo đó, đến nay, huyện đã huy động nguồn lực xã hội để mở và duy trì hoạt động 7 bể bơi (có 3 bể bơi gắn với hoạt động nhà trường để phục vụ công tác dạy bơi cho học sinh). Toàn huyện hiện có khoảng 45% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và THCS biết bơi. Tại các nhà trường cũng đã lồng ghép hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tuy vậy, "bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, công tác PCĐN nói chung và PCĐN trẻ em trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn, khi các em được tuyên truyền, dạy về kỹ năng an toàn trong môi trường nước nhưng lại ít có điều kiện thực hành. Hơn nữa, ở các khu vực tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đuối nước như hệ thống ao, sông, suối vẫn chưa được cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Phần lớn các xã trên địa bàn huyện chưa có bể bơi, hoạt động bơi của trẻ và người dân chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên. Nhiều phụ huynh tự dạy bơi cho con em mình ở các sông, hồ, nhiều điểm tập bơi chưa đảm bảo an toàn. Như hồ Đồng Chanh (xã Nhuận Trạch) dù năm nào cũng xảy ra đuối nước, nhưng nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm đến tắm vào mùa hè. Hơn nữa, chương trình bơi an toàn PCĐN trẻ em mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, các hoạt động dạy bơi chưa nhiều...” - đồng chí Phạm Thu Hà chia sẻ thêm.

 
  Mạnh Hùng

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục