(HBĐT) - Ngày 2/12, UBND tỉnh có Công văn số 2106/UBND-NNTN về tập trung chỉ đạo, kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh DTLCP đã xuất hiện tại 64 xã, phường của 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 4.745 con, với trọng lượng 258.361 kg; ước thiệt hại khoảng trên 20 tỷ đồng. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát bệnh DTLCP, trong đó chú trọng các nội dung sau:

Thành lập ngay các đoàn công tác do lãnh đạo UBND huyện, thành phố chủ trì xuống cơ sở đang có dịch để chỉ đạo, đôn đốc chính quyền cơ sở tổ chức, thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản đến cấp xã, huyện theo đúng quy định của Luật Thú y.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm lợn bất hợp pháp.

Bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Phòng NN&PTNT (được quy định tại Điều 4, Quyết định số 456/QĐ-UBND, ngày 11/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình) để đảm bảo tổ chức, lực lượng phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Thường xuyên và định kỳ tổ chức vệ sinh, tiêu độc tại các khu vực nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh DTLCP bằng thuốc sát trùng và vôi bột… để tiêu diệt mầm bệnh. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.

Khẩn trương phê duyệt, bố trí kinh phí và các nguồn lực để tổ chức có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP của địa phương bảo đảm thống nhất với các nội dung của Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 7/9/2020 của UBND tỉnh. Nhân rộng các mô hình, cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh phù hợp với điều kiện và quy môi chăn nuôi; chủ động lấy mẫu giám sát lưu hành mầm bệnh DTLCP để cảnh báo và triển khai các biện pháp phòng, chống...


H.N (TH)

Các tin khác


Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Giá rét khắc nghiệt, bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú gia tăng

Trong những ngày giá rét vừa qua, lượng bệnh nhi phải nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng. Phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp, lượng bệnh nhi nhập viện đã vượt quá số giường nội trú thực kê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục