(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.


Bác sỹ trạm y tế xã Kim Bôi (Kim Bôi) tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân lao cách sử dụng thuốc tại gia đình.

Tại Hòa Bình, thống kê 9 tháng năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đã tổ chức khám sàng lọc và xét nghiệm cho 1.346 người có biểu hiện, nguy cơ mắc lao, phát hiện 356 người mắc bệnh lao. Đã điều trị thành công cho 334/356 bệnh nhân, đạt 94%. Tất cả bệnh nhân đều được theo dõi, quản lý, điều trị. Hàng năm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động về phòng, chống lao (PCL), chỉ đạo, hướng dẫn các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổ chức giám sát, hỗ trợ các Trung tâm Y tế tuyến và các xã, phường trọng điểm; tổ chức các lớp tập huấn về phòng ngừa chuẩn, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao, quản lý chương trình chống lao, hệ thống báo cáo, nhập phần mềm Vitimes cho cán bộ hoạt động chương trình lao tuyến tỉnh, tuyến huyện cho các học viên là bác sỹ điều trị, chuyên trách lao, cán bộ xét nghiệm lao; thực hiện khám, xét nghiệm sàng lọc, chụp Xquang phổi phát hiện bệnh lao cho người dân có nguy cơ, người có biểu hiện nghi mắc bệnh và tất cả bệnh nhân đang điều trị Methadone tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh. 

Chương trình PCL quốc gia đã tiến hành các buổi giám sát hỗ trợ tại một số huyện trọng điểm về các hoạt động của dự án PCL; công tác triển khai mạng lưới tại các tuyến; tình hình phát hiện, thu nhận, quản lý điều trị; thuốc - vật tư - trang thiết bị; công tác truyền thông, giám sát; hoạt động lao kháng thuốc và hoạt động lao/HIV.

Bên cạnh công tác giám sát, hỗ trợ, cán bộ của Chương trình PCL quốc gia, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố thường xuyên giám sát tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời đến thăm hộ có bệnh nhân lao đang được quản lý, điều trị tại cộng đồng để tư vấn, hỗ trợ cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều trị bệnh.

Nhờ có sự tư vấn của đội ngũ các y, bác sỹ, bệnh nhân: Bùi Văn Th, 34 tuổi, trú tại xóm Cóc Lẫm, xã Kim Bôi (Kim Bôi) khi thấy tình trạng sức khỏe giảm sút, người mệt mỏi, ho nhiều, hay sốt về đêm… đã kịp thời đến các cơ sở y tế để được khám, chụp Xquang, được chẩn đoán mắc bệnh lao, hiện bệnh nhân uống thuốc đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Đồng chí Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: "Chương trình PCL đã được triển khai tại tỉnh nhiều năm theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Chương trình PCL quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta chuẩn bị thực hiện chiến lược tăng cường phát hiện bệnh lao, tiến tới cam kết chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, chính vì vậy, chương trình PCL trong thời gian tới phải thay đổi về mặt chiến lược, chuyển từ phát hiện thụ động sang phát hiện chủ động. Hiện nay, đã có đầy đủ thuốc PCL, đường lối, mạng lưới, nhưng khó nhất là phát hiện bệnh lao tại cộng đồng, để đảm bảo tỷ lệ phát hiện bệnh lao trên địa bàn đáp ứng được chỉ tiêu PCL quốc gia, thực hiện mục tiêu đến năm 2030 chấm dứt bệnh lao trên toàn quốc cũng như tỉnh Hòa Bình”.

Lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan nếu không biết cách phòng bệnh, là kẻ giết người thầm lặng. Vì vậy, khi có các biểu hiện như ho kéo dài trên 2 tuần; ho khạc ra đờm, đôi khi vướng máu; đau tức ngực; ăn mất ngon, sụt cân; cảm giác yếu sức, mệt mỏi; thỉnh thoảng sốt; đổ mồ hôi về đêm; sưng tấy ở cổ, nách, háng… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chụp Xquang, xét nghiệm… nhanh chóng phát hiện ra bệnh để được điều trị kịp thời.

Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục