(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND tỉnh, Sở GTVT đang xây dựng và triển khai kế hoạch phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại an toàn của người dân, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Người dân có ý thức đeo khẩu trang khi đi xe khách. Ảnh chụp tại Bến xe khách trung tâm (TP Hoà Bình).

Đồng chí Nguyễn Trung Dung, Trưởng Bến xe khách trung tâm TP Hòa Bình cho biết: Bến quản lý 53 tuyến vận tải trong và ngoài tỉnh, gồm 45 tuyến liên tỉnh, 8 tuyến nội tỉnh. Từ tháng 4 đến nay, Bến duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện đã bố trí phòng riêng để giao dịch, hạn chế tiếp xúc với người dân đi xe khách. Gần đây nhất,Sở GTVT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường phối hợp với các đơn vị vận tải khách phòng, chống dịch Covid-19. Bến đã chỉ đạo các bộ phận tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cơ quan chuyên môn. Bố trí quầy làm việc, ngăn cách khi tiếp xúc với người dân, khu vực để nước sát khuẩn, tích cực tuyên truyền các doanh nghiệp vận tải, người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh trên xe khách và khu vực bến. Cùng với thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19, đơn vị chủ động thực hiện kế hoạch vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân Tân Sửu 2021. Bến đã phối hợp các lực lượng chức năng như: Thanh tra Giao thông, Cảnh sát 113, Cảnh sát khu vực tăng cường công tác kiểm tra phương tiện, người lái, các quy định niêm yết về giá vé, lịch trình xuất bến, đón trả khách và các điều kiện quy định về vận tải hành khách; tăng cường quản lý tại bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với xe không bảo đảm an toàn, không bố trí phụ xe, lái xe sử dụng rượu, bia… Mục tiêu là bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại an toàn cho người dân.

Hầu hết các doanh nghiệp vận tải có ý thức phòng, chống dịch bệnh. Ông Bùi Anh Điều, Giám đốc Công ty Xe khách Hiển Vinh (TP Hòa Bình) cho biết: Công ty đang vận hành một số tuyến xe trong và ngoài tỉnh. Trong tỉnh có tuyến xe khách từ TP Hòa Bình đi Mai Châu, thỉnh thoảng có khách nước ngoài đi lại. Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, công ty đã quán triệt lái, phụ xe thực hiện các biện pháp phòng dịch, trên xe luôn trang bị khẩu trang, nước vệ sinh diệt khuẩn theo quy định. Lái, phụ xe thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa trong xe và các bề mặt đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, thường xuyên khuyến cáo hành khách sử dụng khẩu trang đúng cách trong quá trình di chuyển; hạn chế tiếp xúc với các bề mặt, không nói chuyện, ăn uống trên phương tiện giao thông. Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng…

Sở GTVT đang triển khai phương án phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Tân Sửu 2021. Theo đó yêu cầu: Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải khách, các bến xe, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải, đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao. Các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định có đủ phương tiện dự phòng, bảo đảm điều kiện về an toàn kỹ thuật, sẵn sàng điều động, không để hành khách chậm chuyến, lỡ chuyến, hoặc phải lưu lại bến do không có phương tiện vận chuyển. Các bến xe khách, bến thủy nội địa phối hợp tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến, không để phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường hoạt động vận tải hành khách.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách bằng taxi, phương tiện phục vụ phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; nội thất trong xe phải sạch sẽ, không có mùi hôi, đáp ứng các điều kiện theo quy định; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Giám sát, cảnh báo xử lý nghiêm đối với lái xe vi phạm các quy định vận tải. Nghiêm cấm lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích, các chất gây nghiện; vận chuyển các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng quốc cấm, gia súc, gia cầm trên xe ô tô. Thường xuyên theo dõi, trích xuất thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, kịp thời phát hiện vi phạm để nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý. Lực lượng thanh tra phối hợp kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ trên các tuyến đường trọng điểm, kiên quyết xử lý nghiêm xe chở hàng quá tải; tăng cường phối hợp xử lý tình trạng họp chợ, bày bán hàng hóa ở lòng đường, vỉa hè, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông…

 

Lê Chung


Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục