(HBĐT) - Học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày, trong khi đó các bậc phụ huynh đều khá bận rộn, nên việc cho trẻ ăn bán trú là nhu cầu của đa số phụ huynh. Nhiều trường học trên địa bàn TP Hòa Bình, tỷ lệ học sinh đăng ký bán trú lên đến hơn 90%. Các nhà trường đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại một số vấn đề liên quan đến bữa ăn bán trú cần được điều chỉnh.
Thứ hai đầu tuần, chúng tôi đến trường TH&THCS Thịnh Lang, phường Thịnh Lang. Đây là một trong những trường được nhiều phụ huynh khen ngợi về chất lượng bữa ăn bán trú. Cô giáo Phùng Thị Cúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường có 19 lớp với 615 học sinh, mỗi ngày có khoảng 260 - 270 học sinh ăn bán trú. Hiện, nhà trường thu tiền ăn của học sinh là 16.000 đồng/suất, bao gồm cả tráng miệng. Mỗi tháng, học sinh bán trú phải đóng thêm 20.000 đồng tiền chất đốt, 100.000 đồng tiền thuê người nấu, trông trưa. Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, nhà trường đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp thực phẩm uy tín, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, hóa đơn chứng từ đầy đủ. Phó Hiệu trưởng nhà trường và nhân viên y tế trực tiếp nhận bàn giao thực phẩm, kiểm tra số lượng, chất lượng thực phẩm. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn về khẩu phần, dinh dưỡng, Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh thường xuyên, đột xuất kiểm tra hoạt động của bếp ăn. Thực đơn bữa ăn hàng ngày được nhân viên y tế lên theo phần mềm của Bộ GD&ĐT, đảm bảo khẩu phần ăn của các em đủ chất dinh dưỡng. Thức ăn được lưu mẫu theo đúng quy định. Nhiều năm nay, nhà trường chưa xảy ra bất cứ vụ việc ngộ độc thực phẩm nào.
Cùng với trường TH&THCS Thịnh Lang, nhiều trường học trên địa bàn thành phố như tiểu học Lê Văn Tám, TH&THCS Cù Chính Lan, tiểu học Kỳ Sơn… được các bậc phụ huynh đánh giá có chất lượng bữa ăn bán trú khá tốt. Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong trường học. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số ý kiến kiến nghị của phụ huynh về bữa ăn bán trú của học sinh, cụ thể tại trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Phương Lâm). Trường tiểu học Lý Tự Trọng hiện có 36 lớp, với 1.200 học sinh. Do chưa đủ phòng học, một số lớp phải học luân phiên, trung bình mỗi ngày, nhà trường có khoảng trên 800 học sinh ăn bán trú tại trường. Số học sinh đông tổ nhà bếp của nhà trường có đến 9 nhân viên nấu bếp, cấp dưỡng. Trước việc có một số ý kiến của phụ huynh kiến nghị về vấn đề bữa ăn bán trú, cô giáo Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: Ban giám hiệu nhà trường đã nhận được ý kiến phụ huynh phản ánh, kiến nghị về một số vấn đề như: Bát ăn của học sinh còn ướt, một vài chiếc thìa rửa chưa kỹ, còn có trường hợp phụ huynh vào trường bốc ruốc bằng tay cho vào suất ăn của học sinh (ruốc do phụ huynh mang tới - PV), một vài bữa cơm nấu bị nát. Phụ huynh đề xuất đổi món cho các con, cho các con ăn các món như nem, trứng kho thịt... Ngoài ra, phụ huynh cũng đề xuất chuyển từ việc cho học sinh ăn vào bát tô inox như hiện nay, sang ăn bằng khay inox để riêng cơm, thức ăn, canh...
Để giải quyết những vấn đề này, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã lập biên bản tổ nhà bếp để yêu cầu xem xét, chấn chỉnh lại việc rửa, vệ sinh bát, thìa; yêu cầu giáo viên khi nhận bát phải kiểm tra và có phản hồi ngay. Yêu cầu tổ nhà bếp trong khâu chế biến thức ăn phải đảm bảo cơm, thức ăn chín ngon, vừa miệng. Đối với đề xuất đổi món cho bữa ăn các của em, nhà trường sẽ tiếp thu và điều chỉnh thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp với mức giá 16.000 đồng/suất như hiện nay. Đối với đề xuất thay khay ăn, nhà trường đang đề nghị phụ huynh các lớp tổng hợp ý kiến; dự kiến trong cuộc họp phụ huynh toàn trường sơ kết học kỳ I, năm học 2020 - 2021 sắp tới sẽ đưa ra lấy ý kiến phụ huynh công khai.
Dương Liễu