(HBĐT) - Học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày, trong khi đó các bậc phụ huynh đều khá bận rộn, nên việc cho trẻ ăn bán trú là nhu cầu của đa số phụ huynh. Nhiều trường học trên địa bàn TP Hòa Bình, tỷ lệ học sinh đăng ký bán trú lên đến hơn 90%. Các nhà trường đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại một số vấn đề liên quan đến bữa ăn bán trú cần được điều chỉnh.


Nhiều phụ huynh trường tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) đề nghị nhà trường chia cơm bán trú cho 
học sinh vào khay, không chia vào bát tô như hiện nay.

Thứ hai đầu tuần, chúng tôi đến trường TH&THCS Thịnh Lang, phường Thịnh Lang.  Đây là một trong những trường được nhiều phụ huynh khen ngợi về chất lượng bữa ăn bán trú. Cô giáo Phùng Thị Cúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường có 19 lớp với 615 học sinh, mỗi ngày có khoảng 260 - 270 học sinh ăn bán trú. Hiện, nhà trường thu tiền ăn của học sinh là 16.000 đồng/suất, bao gồm cả tráng miệng. Mỗi tháng, học sinh bán trú phải đóng thêm 20.000 đồng tiền chất đốt, 100.000 đồng tiền thuê người nấu, trông trưa. Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, nhà trường đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp thực phẩm uy tín, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, hóa đơn chứng từ đầy đủ. Phó Hiệu trưởng nhà trường và nhân viên y tế trực tiếp nhận bàn giao thực phẩm, kiểm tra số lượng, chất lượng thực phẩm. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn về khẩu phần, dinh dưỡng, Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh thường xuyên, đột xuất kiểm tra hoạt động của bếp ăn. Thực đơn bữa ăn hàng ngày được nhân viên y tế lên theo phần mềm của Bộ GD&ĐT, đảm bảo khẩu phần ăn của các em đủ chất dinh dưỡng. Thức ăn được lưu mẫu theo đúng quy định. Nhiều năm nay, nhà trường chưa xảy ra bất cứ vụ việc ngộ độc thực phẩm nào.

Cùng với trường TH&THCS Thịnh Lang, nhiều trường học trên địa bàn thành phố như tiểu học Lê Văn Tám, TH&THCS Cù Chính Lan, tiểu học Kỳ Sơn… được các bậc phụ huynh đánh giá có chất lượng bữa ăn bán trú khá tốt. Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong trường học. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số ý kiến kiến nghị của phụ huynh về bữa ăn bán trú của học sinh, cụ thể tại trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Phương Lâm). Trường tiểu học Lý Tự Trọng hiện có 36 lớp, với 1.200 học sinh. Do chưa đủ phòng học, một số lớp phải học luân phiên, trung bình mỗi ngày, nhà trường có khoảng trên 800 học sinh ăn bán trú tại trường. Số học sinh đông tổ nhà bếp của nhà trường có đến 9 nhân viên nấu bếp, cấp dưỡng. Trước việc có một số ý kiến của phụ huynh kiến nghị về vấn đề bữa ăn bán trú, cô giáo Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: Ban giám hiệu nhà trường đã nhận được ý kiến phụ huynh phản ánh, kiến nghị về một số vấn đề như: Bát ăn của học sinh còn ướt, một vài chiếc thìa rửa chưa kỹ, còn có trường hợp phụ huynh vào trường bốc ruốc bằng tay cho vào suất ăn của học sinh (ruốc do phụ huynh mang tới - PV), một vài bữa cơm nấu bị nát. Phụ huynh đề xuất đổi món cho các con, cho các con ăn các món như nem, trứng kho thịt... Ngoài ra, phụ huynh cũng đề xuất chuyển từ việc cho học sinh ăn vào bát tô inox như hiện nay, sang ăn bằng khay inox để riêng cơm, thức ăn, canh...

Để giải quyết những vấn đề này, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã lập biên bản tổ nhà bếp để yêu cầu xem xét, chấn chỉnh lại việc rửa, vệ sinh bát, thìa; yêu cầu giáo viên khi nhận bát phải kiểm tra và có phản hồi ngay. Yêu cầu tổ nhà bếp trong khâu chế biến thức ăn phải đảm bảo cơm, thức ăn chín ngon, vừa miệng. Đối với đề xuất đổi món cho bữa ăn các của em, nhà trường sẽ tiếp thu và điều chỉnh thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp với mức giá 16.000 đồng/suất như hiện nay. Đối với đề xuất thay khay ăn, nhà trường đang đề nghị phụ huynh các lớp tổng hợp ý kiến; dự kiến trong cuộc họp phụ huynh toàn trường sơ kết học kỳ I, năm học 2020 - 2021 sắp tới sẽ đưa ra lấy ý kiến phụ huynh công khai.

 Dương Liễu

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phẫu thuật cắt thành công khối u nặng gần 4kg

(HBĐT) - Sáng 18/2, bệnh nhân T.T.L, 60 tuổi, địa chỉ tại Tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do có triệu chứng vùng bụng dưới rốn to bất thường tương đương với người có thai 9 tháng, đau tức vùng hạ vị.

Không thể tuyệt đối an toàn trước dịch bệnh

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tình trạng thịt "bẩn”, ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu… tuồn vào chợ và các nhà hàng để tiêu thụ, khiến người dân canh cánh nỗi lo nhiễm bệnh ngay trên bàn ăn của gia đình và các nhà hàng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng”, các loại hóa chất được sử dụng khi trồng và chăm sóc vật nuôi, cây trồng khiến người lo ngại.

Ổ dịch Kim Thành, Hải Dương phát hiện thêm ba ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 23-2, Việt Nam ghi nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19 mới đều là các ca bệnh tại Hải Dương có liên quan đến ổ dịch xã Kim Thành.

Toàn tỉnh có 4.170 trường hợp về từ vùng dịch

(HBĐT) - Ngày 22/2, toàn tỉnh không ghi nhận ca nghi ngờ mới nào liên quan đến dịch Covid-19. Toàn tỉnh hiện có 4 ca nghi ngờ đang cách ly tại cơ sở y tế; 5 trường hợp đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 149 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tính tới ngày 21-2, hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm tại ít nhất 107 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chiếm 45% tổng số mũi tiêm. Con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga, hai nước ngừng công bố kết quả của các chương trình chủng ngừa trong vài ngày gần đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục