(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Phong chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Thời gian qua, trung tâm đã nghiêm túc triển khai thực hiện "5K" trong phòng, chống dịch bệnh tại tất cả các khoa, phòng. Thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm vì sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trung tâm chú trọng khâu đón tiếp, tạo sự gần gũi cho người bệnh khi đến khám, điều trị. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Trung tâm Y tế huyện có 17 khoa, phòng, 10 trạm y tế xã, thị trấn, với tổng số 184  cán bộ, nhân viên, trong đó có 23 bác sỹ, 3 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 3 bác sỹ chuyên khoa cấp II, còn lại là dược sỹ, y sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng... Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc trung tâm chú trọng nâng cao y đức, chất lượng, hiệu quả công tác, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Hàng năm, đơn vị xây dựng kế hoạch, cử cán bộ tham gia đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu, vừa giảm tải cho tuyến trên, vừa tiết kiệm chi phí chữa trị cho người bệnh. Đồng thời, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện liên thông dữ liệu kê đơn thuốc điều trị giữa các khoa, phòng và nhà thuốc, rút ngắn quy trình, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Trung tâm được trang bị máy siêu âm 4 chiều, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy nội soi tai mũi họng, máy nội soi tiêu hóa, một số trang thiết bị cho phục hồi chức năng… Hệ thống KCB được đầu tư nâng cấp, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị đã góp phần nâng cao chất lượng KCB. Ông Đinh Văn Lánh, khu 7, thị trấn Cao Phong cho biết: Mỗi khi bị đau ốm, tôi thường đến Trung tâm Y tế huyện để thăm khám. Mấy năm gần đây, trung tâm đã chuyển biến tích cực, nhất là thái độ y, bác sỹ tận tình, niềm nở với bệnh nhân và người nhà người bệnh. Môi trường từ phòng chờ, phòng khám, phòng bệnh, khuôn viên trung tâm sạch sẽ. Đặc biệt, việc khám chẩn đoán, điều trị bệnh ngày càng tốt hơn. Những điều này đã tạo được lòng tin của người bệnh khi đến với trung tâm.

Năm 2020, trung tâm KCB cho 30.164 lượt người, trong đó, điều trị ngoài trú 8.283 lượt người, điều trị nội trú 4.849 lượt người, có 29.401 lượt người KCB BHYT. Công tác phòng chống lao, phong, sốt rét và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cơ sở, tiêm chủng mở rộng đều thực hiện tốt, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, không để xảy ra tai biến trong chuyên môn.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm: Cao Phong là huyện tiếp giáp với TP Hòa Bình, điều kiện cơ sở hạ tầng của trung tâm còn nhiều khó khăn, phải chia tách thành 3 khối làm việc riêng biệt (khối điều trị, khối dự phòng và dân số), nguồn nhân lực về các chuyên khoa lẻ như mắt, răng hàm mặt, da liễu còn thiếu. Thêm vào đó, từ tháng 1/2021, thực hiện việc thông tuyến tỉnh KCB BHYT sẽ là thách thức lớn đối với trung tâm. Để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh được tốt, trung tâm xác định việc trước mắt cũng như lâu dài là tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, bố trí cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt chú trọng nâng cao tinh thần y đức, giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tư vấn truyền thông tới người bệnh và người nhà người bệnh. Duy trì, làm tốt vấn đề trên sẽ tạo niềm tin để người dân yên tâm khi đến KCB, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Đỗ Hà 


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phẫu thuật cắt thành công khối u nặng gần 4kg

(HBĐT) - Sáng 18/2, bệnh nhân T.T.L, 60 tuổi, địa chỉ tại Tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do có triệu chứng vùng bụng dưới rốn to bất thường tương đương với người có thai 9 tháng, đau tức vùng hạ vị.

Không thể tuyệt đối an toàn trước dịch bệnh

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tình trạng thịt "bẩn”, ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu… tuồn vào chợ và các nhà hàng để tiêu thụ, khiến người dân canh cánh nỗi lo nhiễm bệnh ngay trên bàn ăn của gia đình và các nhà hàng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng”, các loại hóa chất được sử dụng khi trồng và chăm sóc vật nuôi, cây trồng khiến người lo ngại.

Ổ dịch Kim Thành, Hải Dương phát hiện thêm ba ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 23-2, Việt Nam ghi nhận thêm ba ca nhiễm Covid-19 mới đều là các ca bệnh tại Hải Dương có liên quan đến ổ dịch xã Kim Thành.

Toàn tỉnh có 4.170 trường hợp về từ vùng dịch

(HBĐT) - Ngày 22/2, toàn tỉnh không ghi nhận ca nghi ngờ mới nào liên quan đến dịch Covid-19. Toàn tỉnh hiện có 4 ca nghi ngờ đang cách ly tại cơ sở y tế; 5 trường hợp đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 149 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tính tới ngày 21-2, hơn 200 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được tiêm tại ít nhất 107 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chiếm 45% tổng số mũi tiêm. Con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga, hai nước ngừng công bố kết quả của các chương trình chủng ngừa trong vài ngày gần đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục