(HBĐT) - Là địa bàn cửa ngõ tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, có khu công nghiệp Lương Sơn và nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp. Do vậy, việc quản lý người ra, vào địa bàn, nhất là thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp được huyện Lương Sơn coi là vấn đề cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB).


Với việc thành lập 5 chốt kiểm soát, từ ngày 11 - 17/2, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã kiểm soát 
126 người từ địa phương khác vào địa bàn. 

Siết chặt quản lý người từ tỉnh ngoài vào địa bàn

Chiều 16/2, ngay trước khi kết thúc đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Lương Sơn đã tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong công tác PCD Covid-19 trên địa bàn. Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ huyện nhấn mạnh: Sau kỳ nghỉ Tết, công nhân, người lao động từ các tỉnh ngoài, trong đó có cả những người đi từ vùng dịch quay trở lại làm việc. Đây là thời điểm nhạy cảm, có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh nếu không quản lý chặt chẽ. 

Để PCD Covid-19 hiệu quả, tại cuộc họp, BCĐ huyện đã yêu cầu BCĐ, UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát, nắm chắc trường hợp người lao động từ các tỉnh khác trở về địa phương làm việc; duy trì nghiêm chế độ trực 24/24h để kiểm soát người từ nơi khác đến địa bàn, nhất là người đến từ vùng dịch. Bắt buộc khai báo y tế, khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát dịch, cài đặt và quét Bluezone; kiên quyết xử lý và không cho vào địa bàn đối với trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành các quy định về PCD; siết chặt quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; quán triệt người dân không tổ chức liên hoan, không tụ tập đông người, chấp hành tốt nguyên tắc 5K trong PCD. Công an xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra khai báo tạm trú, tạm vắng tại các nhà trọ. Hộ gia đình kinh doanh phòng trọ phải  khai báo số lượng khách đến, khách đi từ vùng dịch về địa phương. Các khu trọ có đông công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết phải được quản lý chặt chẽ và yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế...

Với các biện pháp quản lý chặt chẽ, đồng bộ từ huyện, đến xã, thôn xóm, khu dân cư, tính từ ngày 6 - 17/2, 80 chốt kiểm soát tại các xã, thị trấn trong toàn huyện đã kiểm soát 7.655 người địa bàn khác vào huyện. Trong đó, 5.745 người vào thời điểm trước Tết (từ ngày 6 - 11/2), 1.910 người vào địa bàn thời điểm sau Tết (từ ngày 11 - 17/2). Qua kiểm soát chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi vấn về dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Hạn chế tiếp nhận công nhân đi từ vùng dịch về làm việc tại khu công nghiệp

Theo đồng chí Hà Thị Yến, Phó phòng Y tế huyện, thời điểm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp PCDB trên các phương tiện tuyền thông đại chúng từ huyện đến thôn, xóm, khu dân cư, huyện tiếp tục duy trì hoạt động các tổ kiểm tra, giám sát, tổ thường trực, đội cơ động phản ứng nhanh PCDB tại huyện và các xã, thị trấn; tiếp tục duy trì hoạt động 80 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các xã, thị trấn; cung cấp số điện thoại đường dây nóng của BCĐ đến tận thôn, xóm, khu dân cư; thành lập các tổ tự quản, giám sát đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú. Từ khi xuất hiện ổ dịch tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt công tác PCDB, thực hiện tốt công tác điều tra truy vết, giám sát, quản lý người đi, đến, về địa phương thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Hiện, huyện tập trung tăng cường giám sát, quản lý người vào địa bàn từ các tỉnh ngoài. Đặc biệt là số công nhân, lao động từ các địa phương, vùng có dịch, vùng dịch trở lại làm việc để chủ động PCDB.

Theo báo cáo của UBND huyện, tính đến 14h ngày 17/2 (mùng 6 Tết), toàn huyện có 13 người từ địa phương có dịch theo thông báo của Bộ Y tế. 13/13 người đều đến từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Trong đó, xã Thanh Sơn 7 người, Hòa Sơn 2 người, xã Cao Sơn 1 người, thị trấn Lương Sơn 1 người, xã Cao Dương 1 người, xã Liên Sơn 1 người. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, giám sát, theo dõi và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 38 trường hợp tiếp xúc với số người trở về từ Hải Dương. Ngoài số người về từ Hải Dương, tính đến 14h ngày 17/2, huyện cũng tiếp nhận 12 người từ Hà Nội về. Trong đó, thị trấn Lương Sơn 2 người, xã Thanh Cao 2 người, xã Hòa Sơn 2 người, xã Cao Dương 2 người và xã Liên Sơn 4 người. Các trường hợp này đã khai báo y tế và giám sát đầy đủ. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong thông báo khẩn mới nhất ban hành ngày 16/2/2021, UBND huyện giao cơ quan chức năng có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp thực hiện công tác PCD bằng biện pháp hạn chế hoặc không tiếp nhận công nhân, người lao động từ vùng dịch trở lại làm việc khi các đơn vị đi vào hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, nếu tiếp nhận phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định. 

Mạnh HùngCác tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục