(HBĐT) - An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là mối quan tâm và là nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng cũng như toàn xã hội. Do vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh (SX-KD) nông, lâm, thủy sản trong việc bảo đảm chất lượng ATTP, nhất là vào các dịp cao điểm.


Cửa hàng nông sản an toàn sông Đà, đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) cung cấp các sản phẩm nông sản có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tới người tiêu dùng.

Từ năm 2020 đến nay, ngành NN&PTNT tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ, thu hoạch, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Qua đó, trên 4.400 lượt người là những người quản lý, SX-KD, tiêu dùng được phổ biến, tập huấn kiến thức về bảo đảm ATTP, xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp tốt vào các sản phẩm chủ lực. Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã hỗ trợ đánh giá chứng nhận VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ cho 49 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; cấp 27 giấy chứng nhận cho 2 nhãn hiệu "Cá sông Đà - Hòa Bình và "Mật ong Hòa Bình”; thẩm định và cấp 76 giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện SX-KD thực phẩm an toàn. 

Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, lồng ghép với các chuyên đề theo từng năm. Thực hiện Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, các đơn vị chuyên ngành đã phối hợp kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở SX-KD, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua đánh giá, xếp loại 144 cơ sở, có 7 cơ sở xếp loại A, 119 cơ sở xếp loại B. Các lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP với 44 cơ sở, 18 cơ sở vi phạm đã bị xử lý nghiêm, nộp phạt hành chính trên 123 triệu đồng. Lấy trên 1.260 mẫu nông sản để test nhanh, phát hiện 4 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV, 2 mẫu thủy sản đông lạnh có dư lượng ure, 2 mẫu dưa muối có dư lượng Salicylic. Đồng thời, qua truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại 17 cơ sở phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 12 cơ sở, với tổng số tiền trên 109 triệu đồng. 

Việc kiểm tra, lấy mẫu các loại nông, lâm, thủy sản được thực hiện thường xuyên, xử lý kịp thời, hiệu quả các sự cố mất ATTP. Nhờ đó, công tác quản lý Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2020, có 445 cơ sở được ký cam kết SX-KD thực phẩm an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, lũy kế đến nay có 7.295 cơ sở trong toàn tỉnh được ký cam kết. Nhận thức về đảm bảo ATTP của các ngành, các cấp và cơ sở SX-KD nông, lâm, thủy sản được nâng lên, đồng nghĩa với số lượng các cơ sở áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn ngày một tăng lên. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết: Năm 2020, công tác QLCL nông, lâm, thủy sản và đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh gặp nhiều thách thức do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Dù vậy, nhằm góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hoàn thành "mục tiêu kép”, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương, công tác bảo đảm chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản đã có những chuyển biến rõ rệt. Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được kiểm soát tốt. Đặc biệt, theo thông báo mới đây của Bộ NN&PTNT về kết quả xếp hạng các địa phương trong triển khai công tác QLCL và ATTP nông, lâm, thủy sản năm 2020, tỉnh đứng đầu danh sách những địa phương triển khai tốt với 92 điểm. Có thể thấy, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác QLCL nông, lâm, thủy sản và đảm bảo ATTP của tỉnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, yêu cầu về thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ được các đơn vị tiêu thụ và người tiêu dùng đặt lên hàng đầu như hiện nay. 

Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục