(HBĐT) - Nuôi chó để làm cảnh, giữ nhà đã rất phổ biến với nhiều gia đình từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, việc nuôi nhốt, rọ mõm hay xích trong nhà chưa thực sự được chủ vật nuôi quan tâm. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân do tránh hoặc đâm vào chó thả rông. Rất may chưa có nạn nhân tử vong, tuy nhiên, việc thả rông chó ra đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.


Chó thả rông chạy ra đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ảnh chụp lúc 18h, ngày 16/7/2021 trênđường 12B, đoạn qua khu Mớ Đá, thị trấn Bo (Kim Bôi).

Ngày 16/5/2021, chị Bùi Thị Hương, xã Kim Bôi (Kim Bôi) điều khiển xe máy chở con trên đường đi làm căn cước công dân. Khi đến gần nhà văn hóa xóm Gò Khánh, 1 con chó khoảng 10 kg bất ngờ từ trong nhà lao ra đường. Do không phản xạ kịp, chị Hương đâm thẳng vào con chó và bị ngã, mỗi người một nơi, xước chân tay, rách quần áo, xe bị gãy gương, xước mặt nạ phải. Chị Hương bức xúc: Vì chó chạy rông nên không ai chịu trách nhiệm. Mọi chi phí băng bó vết thương, sửa xe do gia đình tự chi trả. Đây không phải lần đầu tiên tôi bị ngã bởi chó thả rông, rất mong những gia đình nuôi chó ở gần đường chủ động nhốt chó, để không còn nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đã từng làm nhân viên dịch vụ chuyển phát nhanh J&T, anh Bùi Văn Công (Kim Bôi) thường xuyên phải đến các xã trên địa bàn huyện để ship bưu phẩm và không ít lần "phải vạ" với những con chó vô chủ. Theo anh Công, việc tránh chó bị ngã xe hay suýt ngã thì nhiều vô kể. Năm ngoái, khi đi giao bưu phẩm cho khách ở gần nhà có mấy con chó đuổi cắn nhau đúng lúc anh đi qua không tránh kịp. Kết quả là con chó chết, người bị ngã xe khá đau nhưng rất may chỉ bị thương phần mềm.

Không chỉ ở vùng nông thôn, tại TP Hòa Bình cũng vẫn còn tình trạng chó thả rông ở các tuyến đường trong thành phố. Anh Đào Duy, phường Thịnh Lang cho biết: Hầu như ngày nào ở khu phố nhà tôi cũng có vài con chó chạy ra đường. Không ít lần tôi suýt đâm phải chúng nhưng do đi tốc độ chậm nên tránh được. Tuy nhiên, tôi khá lo ngại về tình trạng chó thả rông, bởi không chỉ gây mất mỹ quan đô thị khi những con chó phóng uế bừa bãi mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ xưa đến nay, con chó vốn là vật nuôi quen thuộc bởi chúng có thể trông coi nhà và nhiều con được nuôi để làm cảnh. Không khó để bắt gặp những con chó chạy ngang đường với nhiều lý do khác nhau. Có thể là chủ thả để đi vệ sinh, hoặc do chủ nuôi không để ý nên chúng chạy lung tung. Cho dù là lý do gì thì cũng gây ra nhiều vụ tai nạn oan ức. Mới đây, tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) xảy ra vụ việc cháu bé 8 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn. Cháu bé đang chơi ở cổng bị con chó quật ngã và cắn vào nhiều chỗ trên cơ thể. Do hoảng sợ nên cháu bé không thể kêu cứu, đến khi bà ngoại đi qua nhìn thấy hô hào lên con chó mới bỏ chạy đi chỗ khác. Theo thông tin từ gia đình, con chó này là giống chó lai nặng 30 kg, 2 tháng trước cũng đã quật ngã và cắn bé thứ 3 của gia đình khi bé đang chơi cùng nhóm bạn. Sau sự việc đó, khu phố đã đề nghị chủ nhà nhốt vật nuôi lại. Tuy nhiên, thời gian chưa được lâu thì lại xảy ra sự việc trên.

Vấn đề ẩn họa từ chó thả rông không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Mỗi vụ tai nạn xảy ra thêm một lần gióng lên hồi chuông báo động, nhắc nhở ý thức của người nuôi chó (cả chó giữ nhà và chó cảnh). Để người dân không phải lo sợ bị chó cắn hay đâm phải mỗi khi đi trên đường, những gia đình nuôi chó nên tự ý thức tiêm phòng dại cho chó đầy đủ. Đồng thời có dây xích an toàn, đóng cổng tránh chó tự ý chạy ra ngoài đường, đeo rọ mõm cho chó khi dắt đi dạo. Ngoài ra, rất cần một chế tài hợp lý, đủ sức răn đe với những gia đình thả chó rông gây mất an toàn tại khu dân cư.

Khánh Linh

Các tin khác


Trạm Y tế xã Suối Hoa: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

(HBĐT) - Xã Suối Hoa là xã 135 của huyện Tân Lạc, được thành lập trên sự sáp nhập của 2 xã Ngòi Hoa và Trung Hoà cũ. Sau khi sáp nhập, với địa bàn rộng, dân số đông, cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả đã khiến công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế Suối Hoa vẫn luôn nỗ lực, vượt khó để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân.

Tăng cường kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh, xét nghiệm RT-PCR

Bộ Y tế đã gửi văn bản tới sở y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục