(HBĐT) - Xã Suối Hoa là xã 135 của huyện Tân Lạc, được thành lập trên sự sáp nhập của 2 xã Ngòi Hoa và Trung Hoà cũ. Sau khi sáp nhập, với địa bàn rộng, dân số đông, cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả đã khiến công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế Suối Hoa vẫn luôn nỗ lực, vượt khó để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân.


Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ Y, bác sỹ tại Trạm Y tế xã Suối Hoa (Tân Lạc) vẫn nỗ lực vượt khó thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Nhung, Trưởng Trạm y tế xã Suối Hoa cho biết: Hiện nay, Trạm Y tế xã Suối Hoa có 2 điểm khám, chữa bệnh là Trạm y tế xã Trung Hoà (cũ) và Trạm Y tế xã Suối Hoa (cũ). Hiện nay, đội ngũ y, bác sĩ, y tá, điều dưỡng và cơ sở vật chất tại điểm chính được đầu tư một số thiết bị hiện đại như máy tạo oxy, máy đo tim thai và máy tạo khí rung đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Tuy nhiên, tại điểm 2 tại xóm Nẻ (Trạm Y tế Ngòi Hoa cũ) hiện chỉ còn 1 y sĩ trực cấp cứu, trang thiết bị không đầy đủ, gây nhiều khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh của bà con do phải di chuyển xa đến trạm chính để được khám chi tiết và cấp thuốc theo bảo hiểm y tế (BHYT). Mặc dù vậy, từng bước nỗ lực khắc phục những khó khăn, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại trạm vẫn nỗ lực để đảm bảo tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 2.222 lượt người (100% lượt khám BHYT), trong đó có 480 lượt khám dự phòng (khám sàng lọc trước tiêm), 744 lượt khám y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền, đỡ đẻ thành công cho 15 sản phụ. Trạm luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng khu dân cư văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ và tích cực. Phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén và khám thai định kỳ, được tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt và vitamin A sau sinh. Một số loại bệnh ở trẻ theo mùa như cúm và tiêu chảy nhờ được phát hiện sớm trên địa bàn đã điều trị khỏi. 

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc quản lý người đi làm ăn xa trở về địa phương để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất quan trọng. Xác định đó là một trong những mục tiêu trọng tâm, Trạm Y tế xã Suối Hoa đã phát thông báo đến 8/8 xóm yêu cầu người dân khi về đều phải đến khai báo tại Trạm Y tế hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ y tế thôn bản nơi sinh sống. Cho đến nay, trên địa bàn xã chưa có ca F0. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, những trường hợp về từ các tỉnh có dịch đã được đưa đi cách ly tập trung, những trường hợp còn lại được Tổ Covid-19 cộng đồng tại các xóm hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nhà để đảm bảo an toàn. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Trạm Y tế xã Suối Hoa đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của bà con xã Suối Hoa cùng các xã lân cận. Ông Đinh Công Lin, xóm Mường Kè, xã Phú Vinh (Tân Lạc) cho biết: Tôi bị bệnh cao huyết áp đã nhiều năm nay, do nhà cách Trạm Y tế Suối Hoa chỉ 1km, gần hơn so với Trạm Y tế Phú Vinh nên hàng tháng tôi thường xuống đây lấy thuốc. Các y, bác sĩ ở đây luôn nhẹ nhàng, ân cần hướng dẫn tôi cách ăn uống, sinh hoạt điều độ và uống thuốc hàng ngày để tránh bệnh tái phát. Rất nhiều người dân ở Phú Vinh giáp với Suối Hoa đều xuống đây khám bệnh.


Khánh Linh 

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục