(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lương Sơn nói riêng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao. Chính vì vậy, nhu cầu mua thuốc và vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh cũng tăng theo.

Trên địa bàn huyện hiện có hơn 20 cơ sở kinh doanh thuốc và vật tư y tế. Chị Nguyễn Thị Duyên, chủ nhà thuốc Mỹ Duyên kinh doanh thuốc hơn 30 năm tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn cho biết:


Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh yêu cầu nhà thuốc Tâm Đức, thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) ký cam kết

Thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2022, mỗi ngày quầy bán thuốc và kit test nhanh Covid-19 cho khoảng 200 người điều trị F0. Các mặt hàng siro ho như bổ phế Nam Hà, Bảo Thanh và thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng "cháy” hàng. Mặc dù kit test nhanh thời điểm đó cũng khan hàng và phải bán theo giá nhập, nhưng nhà thuốc cũng chỉ bán nhích hơn so với thời điểm trước không đáng kể, giá từ 60 - 75.000 đồng/kit. Thời điểm hiện tại đã có dấu hiệu giảm số ca mắc Covid-19 và nhu cầu mua thuốc, vật tư y tế cũng hạ nhiệt. Khẩu trang, kit test không còn khan hàng, giá cũng giảm hơn. Như giá kit test nhanh Covid-19 dao động từ 55.000 - 65.000 đồng/kit tùy theo hãng sản xuất. Đối với thuốc điều trị Covid-19 hoạt chất Molnupiravir, không phải khách nào hỏi cũng bán mà chỉ khi có đơn của bác sỹ và chứng minh là F0 nhà thuốc mới bán, nhưng cũng tư vấn không nên dùng khi không cần thiết.

Đối với người dân, sau một thời gian lo lắng và đổ xô đi mua kit test, thuốc điều trị Covid-19 đã bình tĩnh nắm bắt được nhiều thông tin và hiểu biết hơn trong điều trị F0 tại nhà. Chị Nguyễn Thị Yến, tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn chia sẻ: Tôi bị mắc Covid-19, sau 5 ngày dùng thuốc điều trị triệu chứng, tăng sức đề kháng đã test nhanh âm tính. Tuy nhiên, sau đó lại thấy ho, tức ngực, ra hiệu thuốc được tư vấn dùng thêm siro ho bổ phế. Theo tôi, khi mắc Covid-19 nên tìm hiểu các thông tin chính thống, mua thuốc tại nhà thuốc uy tín, được cấp phép, không nên mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng.

Để quản lý thị trường (QLTT) thuốc và vật tư y tế trên địa bàn huyện, tổ QLTT huyện Lương Sơn thuộc Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh đã triển khai các biện pháp theo chỉ đạo của cấp trên. Chủ động thu thập thông tin bằng công tác quản lý địa bàn. Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, cử cán bộ trực tiếp dân. Đồng chí Bùi Thị Lý, Phó đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: Qua công tác nắm địa bàn, tại huyện Lương Sơn không có hiện tượng buôn bán các mặt hàng kit test nhanh Covid-19 và thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt quy định về điều kiện kinh doanh thuốc, vật tư y tế vẫn còn cơ sở chưa chấp hành tốt. Bất chấp chưa được cấp phép hoạt động, nhà thuốc Tâm Đức tại thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn vẫn trưng biển bán hàng ngay tại quốc lộ 6. Mặc dù đại diện nhà thuốc phân trần mới chỉ sắp xếp hàng hóa để chờ cấp phép mới hoạt động, nhưng theo những người hàng xóm liền kề, nhà thuốc này đã bán hàng được hơn 2 tháng, buổi tối có biển đèn led quảng cáo "Nhà thuốc đạt chuẩn GPP” và thường bán hàng đến 21 - 22h. Vì chưa có giấy phép hoạt động nên trong buổi kiểm tra ngày 23/3, đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh đã yêu cầu nhà thuốc Tâm Đức viết bản cam kết không bán hàng khi chưa đủ điều kiện.

Thuốc là mặt hàng thiết yếu đặc biệt và tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, vì vậy cần được quản lý, kinh doanh theo đúng quy định. Cơ quan quản lý cần tăng cường nắm địa bàn, giám sát; người dân cần tự trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức, hiểu biểu để lựa chọn cơ sở mua thuốc, sử dụng thuốc điều trị và điều trị triệu chứng Covid-19 an toàn.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục” tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 28/6, thực hiện kế hoạch của Bàn Chỉ đạo 09 huyện Đà Bắc, UBND thị trấn Đà Bắc đã tổ chức ra mắt mô hình "Phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật; phòng ngừa trẻ em bị xâm hại tình dục”. Dự buổi lễ ra mắt mô hình có đại diện Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sáng 28/6: Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh thế nào? Hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 ở cả 5 cấp độ

Biến thể phụ BA.5 của Omicron được cho là có khả năng lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo biến chủng mới có thể làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại... Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều.

TP Hồ Chí Minh: Sốt xuất huyết chưa đỉnh dịch nhưng bệnh viện đã quá tải và lo thiếu thuốc

Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục gia tăng, đồng thời ghi nhận thêm một trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong do SXH tại thành phố lên 10 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục