(HBĐT) - Từ ngày 13-15/7, Chi cục Dân số-KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức lớp tập huấn, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy.


Cán bộ y tế huyện Yên Thủy lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho bệnh nhi.

Tại lớp tập huấn, các học viên được đội ngũ cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu máu xét nghiệm, vận chuyển mẫu và công tác tổ chức thực hiện mô hình xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại trạm y tế xã. Giám sát hỗ trợ các hoạt động truyền thông, phòng bệnh tan máu bẩm sinh; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện; phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong đợt này, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho 150 đối tượng trên địa bàn huyện. Người dân đăng ký tham gia xét nghiệm sàng lọc được Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí xét nghiệm.

Thông qua đó, triển khai có hiệu quả công tác xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại cộng đồng: Lấy mẫu tại trạm y tế xã, vận chuyển mẫu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Thực hiện Mô hình xét nghiệm phòng bệnh tan máu bẩm sinh tại trạm y tế xã; tư vấn sâu sau khi có kết quả xét nghiệm, quản lý đối tượng mang gen bệnh tan máu bẩm sinh.

Đỗ Hà

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục