Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ khám, chữa bệnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe nhân dân Lào.

Đại diện lãnh đạo 2 bệnh viện ký kết hợp tác y tế năm 2023.

Đại diện lãnh đạo 2 bệnh viện ký kết hợp tác y tế năm 2023.

Ngày 23/11, Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội nhân dân Lào và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Việt Nam đã tiếp tục ký kết hợp tác y tế năm 2023.

Chuyển giao nhiều kỹ thuật mới cho ngành y tế Lào

Báo cáo tóm tắt về hoạt động hợp tác năm 2021, Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Hữu Song, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, từ tháng 12/2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Trung ương 103 Lào đã trao đổi ý kiến về việc tổng kết hợp tác năm 2021 và đề xuất kế hoạch hoạt động năm 2022 giữa hai bệnh viện thông qua hệ thống Telemedicine.

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cố gắng để thực hiện một số nội dung cơ bản của kế hoạch hợp tác trong năm giữa 2 bệnh viện, qua đó đã góp phần giúp nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên môn y dược của Bệnh viện Trung ương 103 Lào.

Nhiều kỹ thuật mới được chuyển giao và đã triển khai phục vụ bộ đội và nhân dân các bộ tộc Lào có kết quả tốt.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhận định, sau 17 năm hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa 2 bệnh viện và ngành quân y 2 nước đã thu được kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động hợp tác của hai bệnh viện đã góp phần tăng cường hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và đặc biệt là sự đoàn kết hữu nghị anh em giữa cán bộ nhân viên hai bệnh viện.

Năm 2022, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận 8 cán bộ của Bệnh viện Trung ương 103 Lào sang thực tập nâng cao trình độ chuyên môn, gồm các chuyên ngành: Nội tiết, hồi sức cấp cứu, nội tim mạch và thận nhân tạo.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào ảnh 1

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trao đổi thông tin hợp tác y tế với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương 103 Lào.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cử các đoàn chuyên gia sang giúp Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong thời gian 3 tháng gồm các chuyên ngành: Gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, huyết học lâm sàng, phẫu thuật thẩm mỹ, dược, nâng cao chất lượng khám và điều trị của Bệnh viện Trung ương 103 Lào.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 Lào trong công tác khám và nhận điều trị với 100 lượt người bệnh/năm.

Mặc dù trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 gây thiệt hại khó khăn cản trở về mọi mặt của xã hội, nhưng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn tiếp nhận cứu chữa thành công cho nhiều trường hợp cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước cũng như Quân đội Lào qua hệ thống Telemedicine và qua vận chuyển bằng đường không và đường bộ.

Bệnh viện cũng cử chuyên gia sang phối hợp quân dân y Lào (Bộ Y tế Lào) trong việc cấp cứu và điều trị cho các bộ cao cấp của Lào. Tổng số khám và điều trị 110 lượt bệnh nhân, trong đó có 46 bệnh nhân theo Nghị định thư đã ký kết giữa Bộ Quốc phòng hai bên (điều trị nội trú 20 bệnh nhân).

Khoa Quốc tế A16, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tham gia cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng và đặc biệt.

Tiếp tục hợp tác, nâng cao y tế nước bạn Lào

Tại lễ ký kết tiếp tục hợp tác trong năm 2023, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 Mai Hồng Bàng cho biết, bệnh viện sẽ tiếp nhận 10 cán bộ của Bệnh viện Trung ương 103 (Lào) sang thực tập nâng cao trình độ chuyên môn, gồm các chuyên ngành: Nội soi phế quản, phẫu thuật cắt thùy phổi, nội tim mạch, hồi sức và siêu âm tim trong 6 tháng.

Bệnh viện Trung ương 103 Lào tiếp tục cử cán bộ, nhân viên tham gia các hội nghị khoa học. Các hội nghị khoa học này sẽ được truyền hình qua hệ thống Telemedicine kết nối với Bệnh viện Trung ương 103 Lào.

Về công tác chuyên gia và hỗ trợ chuyên môn, trong năm 2023, Bệnh viện Trung ương 103 Lào đề xuất Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cử 4 chuyên gia sang công tác 3 tháng gồm: Phẫu thuật nội soi hệ tiết niệu, truyền nhiễm, nội hô hấp và nội tim mạch.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục nhận bệnh nhân theo Nghị định thư ký giữa Bộ Quốc phòng 2 nước và do Bệnh viện Trung ương 103 Quân đội nhân dân Lào chuyển sang.

Nâng cao hợp tác y tế Việt-Lào ảnh 2

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 đào tạo một số chuyên ngành sâu.

Trong trường hợp có bệnh nhân nặng, khó khăn trong chẩn đoán điều trị tại Bệnh viện Trung ương 103 Lào, theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Lào hoặc theo yêu cầu của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Lào, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ cử chuyên gia sang trực tiếp tham gia, tư vấn cấp cứu, điều trị hoặc hội chẩn qua Hệ thống Telemedicine kết nối giữa hai bệnh viện.

Thiếu tướng Khampheng Phummakeo, Cục trưởng Cục Quân y Lào đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự vui mừng vì 2 bệnh viện có sự ký kết hợp tác tiếp theo trong những năm tới, nhằm nâng cao chất lượng y tế của Lào, phục vụ người dân tốt nhất.

Đại tá Savengxay Dalasath, Giám đốc Bệnh viện 103 Lào đánh giá, 5 năm qua Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có những bước phát triển đột phá, cơ sở khang trang hiện đại, kỹ thuật chuyên sâu vươn tầm quốc tế.

"Chúng tôi tự hào có người bạn, người anh, người đồng chí đã phấn đấu nỗ lực trong những năm qua, phát triển thành cánh chim đầu đàn trong ngành y tế của Việt Nam, là địa chỉ tin cậy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao của Lào và nhân dân Lào luôn có nguyện vọng sang khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trong 2 năm qua do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều quá trình hợp tác giữa 2 bên nhưng những đợt có bệnh nhân nặng chúng tôi vẫn chuyển tới bệnh viện và được tiếp đón điều trị cấp cứu thành công nhiều trường hợp nặng”, Giám đốc Bệnh viện Trung ương 103 Lào bày tỏ.

Ông gửi lời chúc mừng những thành tựu của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và chúc 2 bệnh viện có bước phát triển gắn bó keo sơn, đời đời bền vững.

Theo Trung tướng Mai Hồng Bàng, sau thời gian chuyển giao kỹ thuật, hiện Bệnh viện Trung ương 103 Lào đã vươn lên làm chủ một số chuyên ngành chuyên sâu ở vị trí toàn quốc như phẫu thuật lồng ngực. Một số lĩnh vực như nội, ngoại khoa, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cũng đã làm chủ được kỹ thuật.

Giám đốc Mai Hồng Bàng đề xuất Bệnh viện Trung ương 103 Lào nên có hướng đầu tư tập trung vào một số ngành mũi nhọn. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trung ương 103 đào tạo một số chuyên ngành sâu để khẳng định chuyên môn y tế quân đội ở vị trí toàn quốc.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ tham gia Hội nghị Khoa học quân y Việt-Lào lần thứ VII tổ chức tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào tháng 11/2022.

Dự kiến cuối năm 2025, nhân dịp kỷ niệm sự hợp tác giữa hai bệnh viện tròn 20 năm sẽ tổ chức Hội nghị Khoa học quân y Lào-Việt lần thứ VIII tại thủ đô Viêng Chăn.

Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Ngành Y tế học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Được lãnh đạo Sở Y tế giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh – một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó phải kể đến tấm gương bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách chuyên môn Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng của tỉnh Hoà Bình. Được chứng kiến bác sỹ thăm khám bệnh nhân với sự tận tình, chu đáo thăm hỏi, động viên, hiểu về gia cảnh, bệnh án của từng người mới thấy được tình cảm giữa thầy thuốc với bệnh nhân như lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền".

Vẫn còn "lãng quên" việc chấp hành đã uống rượu, bia thì không lái xe

"Em đã sợ rượu, bia rồi, không dám uống mà lái xe nữa”, Bùi Xuân Q. (20 tuổi, Bắc Ninh) vẫn còn thất thần sau vụ tai nạn giao thông va chạm mạnh khiến đôi chân của em bị gẫy phức tạp, tổn thương bụng khi vừa rời khỏi tiệc tất niên với bạn bè trong tình trạng lượng cồn trong máu cao nhiều lần cho phép.

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo đại dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng, mức cảnh báo cao nhất của WHO. WHO đánh giá đại dịch COVID-19 có thể đang trong thời điểm chuyển tiếp, cần được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Một số hình ảnh nổi bật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình trong năm 2022

(HBĐT) - Năm 2022, song song với hoạt động phòng chống dịch trong 4 tháng đầu năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục nâng cao chất lượng trong khám và điều trị.


Ngày 28/1, cả nước có 18 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/1, Việt Nam có 18 ca mắc mới COVID-19; chỉ còn 2 ca nặng đang thở oxy.

Các cơ sở y tế khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân trong 5 ngày nghỉ Tết

Trong 5 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện khám, cấp cứu cho 242.108 bệnh nhân, tăng 35,6%; số bệnh nhân nhập viện nội trú là 113.869 bệnh nhân, tăng 37% so với cùng kỳ Tết năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục