(HBĐT) - Được lãnh đạo Sở Y tế giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh – một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó phải kể đến tấm gương bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và phụ trách chuyên môn Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 vùng của tỉnh Hoà Bình. Được chứng kiến bác sỹ thăm khám bệnh nhân với sự tận tình, chu đáo thăm hỏi, động viên, hiểu về gia cảnh, bệnh án của từng người mới thấy được tình cảm giữa thầy thuốc với bệnh nhân như lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền".


Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tận tình chăm sóc, điều trị người bệnh.

Bác sỹ Hoàng Công Tình chia sẻ: "Tôi chỉ là một mảnh ghép của biết bao đồng nghiệp làm công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó phải kể đến những đóng góp của các y, bác sỹ trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Bản thân mỗi cán bộ, nhân viên trong ngành đều quan niệm trong công việc hàng ngày luôn thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm với người bệnh, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, để người bệnh, người nhà tin tưởng, phối hợp với các y, bác sỹ đấu tranh chiến thắng bệnh tật”. 

Là một trong những điển hình tập thể học tập và làm theo Bác Hồ của bệnh viện, bác sỹ Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng khoa Ung bướu chia sẻ: Với nhân lực 6 bác sỹ, 11 điều dưỡng, anh chị em trong khoa luôn cố gắng từ khâu tiếp đón, hướng dẫn người bệnh chu đáo. Bệnh nhân trong khoa thường là bệnh nhân mạn tính, điều trị lâu dài nên tinh thần, thái độ phục vụ là rất quan trọng. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của bệnh viện, khoa được trang bị máy móc hiện đại, ứng dụng tiến bộ KHKT, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo chuyên sâu, đáp ứng được yêu cầu của người bệnh trong thời kỳ mới, hạn chế chuyển viện tuyến trên... 

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW thời gian qua đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành Y tế tỉnh. Hàng năm, ngành đã tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Qua đó đã có những tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Thực hiện chuyên đề năm 2022 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay”, ngành Y tế đã đổi mới hình thức học tập, quán triệt nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp uỷ chi bộ trực thuộc lựa chọn hình thức tổ chức học tập, triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị để góp phần kiểm soát hiệu quả và chiến thắng dịch bệnh, phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Cấp uỷ các chi bộ trực thuộc Đảng bộ và các tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai    thực hiện chuyên đề năm 2022, gắn với thực hiện Chuyên đề toàn khoá, Kết luận số 01-KL/TW về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và các mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. 

Từ quán triệt sâu sắc nội dung các chuyên đề theo từng năm, với cán bộ y tế trong tỉnh, tư tưởng của Bác về y đức vừa là hệ thống lý luận gắn liền với thực tiễn, dễ đi vào lòng người, rất dễ nhớ, dễ làm, đồng thời còn là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi người đều thấm nhuần. Vì vậy, mỗi cán bộ y tế đã vận dụng y đức vào từng vị trí công tác của mình để tạo điều kiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp. Qua đó, trong ngành đã xuất nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như các phong trào thi đua: "Cán bộ, công chức, viên chức với 8 giờ làm việc hiệu quả”, "Lương y như từ mẫu”, "Hiến máu tình nguyện”, "Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống", "Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”..., góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

Hương Lan


Các tin khác


Hội thảo về thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.

Phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Ngày 27/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác Dân số và phát triển tỉnh phối hợp với Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tăng cường tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), có mức sinh cao. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác Dân số và phát triển tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Dân số và một số sở, ngành của tỉnh.

Số ca nhiễm HIV mới phát hiện tại Hà Nội tăng

10 tháng đầu năm 2023, tại Hà Nội, số nhiễm HIV mới phát hiện được là 364 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Trẻ mắc bệnh hô hấp gia tăng theo chu kỳ​

Số lượng trẻ đến các bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại TP Hồ Chí Minh khám những bệnh lý về đường hô hấp đang gia tăng. Theo các bác sỹ, đây là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh lý hô hấp do thời tiết thay đổi. Bên cạnh đó, việc các đơn vị tuyến dưới liên tục chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên khiến cho nhiều bệnh viện quá tải.

Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Ngày 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Quyết liệt giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục