Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.


Quang cảnh hội thảo.

Chương trình KHHGĐ của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Mỗi năm quy mô dân số vẫn tăng tương ứng quy mô dân số một tỉnh ở mức trung bình. Hiện còn 33 tỉnh, thành phố có mức sinh cao, thậm chí rất cao (trong đó có 26/33 tỉnh miền núi có mức sinh cao). Nhu cầu phương tiện tránh thai tăng do số phụ nữ từ 15 - 49 tuổi vẫn tiếp tục gia tăng. Tình trạng phá thai, vô sinh cao và có xu hướng tăng. Nhu cầu tránh thai chưa đáp ứng ngày càng tăng cao, tương ứng 10,2% ở nhóm kết hôn/chung sống và 40,7% ở nhóm chưa kết hôn/không chung sống, chưa đảm bảo đáp ứng nhu cầu được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại của mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là nhóm vị thành niên, thanh niên, người di cư ảnh hưởng đến việc cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em và hạnh phúc của hàng triệu gia đình. 

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo: Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến mức sinh tại Việt Nam, nhu cầu tránh thai chưa được đáp ứng; các báo cáo Đề tài khoa học: "Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sinh con thứ 3” tại tỉnh Yên Bái; "Sinh con thứ 3 trở lên giai đoạn 2018 - 2020 tại tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân và giải pháp”; tham luận về các giải pháp tăng cường cung ứng dịch vụ KHHGĐ tại địa bàn có mức sinh cao của một số tỉnh… 

Các đại biểu đã phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến mức sinh cao; thảo luận, đề xuất các giải pháp can thiệp giảm sinh tại vùng mức sinh cao trong thời gian tới và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức chiến dịch lồng ghép tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có mức sinh cao…H.D

Các tin khác


Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc về kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Chính phủ Hàn Quốc đã tăng áp lực, đưa ra tối hậu thư cho các bác sĩ phải quay trở lại làm việc trước ngày 29/2

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ y, bác sỹ công tác trong ngành Y tế tỉnh Ninh Bình luôn nỗ lực phấn đấu học tập, trau dồi chuyên môn, y đức. Mặc dù áp lực công việc xã hội không ít, nhưng vượt lên những khó khăn, các thầy thuốc, điều dưỡng luôn tâm huyết với nghề, thương yêu, tận tình với người bệnh, góp phần tỏa sáng những tấm gương về y đức.

Không chủ quan với bệnh dại

Trong 2 năm (2021 - 2022), trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp người tử vong vì bệnh dại. Tuy nhiên, năm 2023 và đầu năm 2024 ghi nhận 2 trường hợp ở huyện Lạc Sơn tử vong do bị chó dại cắn. Thực tế đó gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần tập trung triển khai nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo. Đặc biệt, phải điều trị phơi nhiễm bệnh dại ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cào, cắn.

Xây dựng niềm tin, uy tín của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, cải tiến chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng khang trang, hiện đại, nguồn nhân lực được tăng cường cả về số lượng, chất lượng… Nhờ đó, bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Từng bước xây dựng niềm tin về chất lượng dịch vụ và thương hiệu bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ). Đây là ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong năm 2024.

Xã Tú Sơn nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Với mục tiêu đưa trạm y tế xã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã củng cố, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từng bước đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng còn nhiều khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục