Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nước ngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, ... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.
Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng từ ốc:
- Ốc hấp lá gừng: Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.
- Canh ốc bươu lá vang: ốc bươu 500g, lá vang 100g. Cho vào nồi nấu cùng ớt hiểm, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.
Ốc hấp lá gừng |
- Ốc bươu củ chuối: ốc bươu 1kg, thịt lợn ba chỉ 300g, mẻ chua 100g. Đậu rán 300g, củ chuối hột (chuối chát) non 300g, nghệ (giã, vắt nước), khế, bạc hà, hành, tỏi, gia vị lượng vừa đủ. Ngâm ốc cho ra hết nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt heo thái mỏng, ướp ốc và thịt với mẻ chua, nước nghệ. Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa. Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn, đổ thịt ốc đã ướp vào xào săn. Cho bạc hà, thịt ba chỉ và ít nước dùng và nấu cho chín mềm. Sau cùng cho đậu rán vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Món này ăn có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường (làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt,...
- Ốc bươu áp lửa: Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướng cạn trên bếp than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng .
- Ốc xào rượu: Có thể xào ốc với khế, rượu, chấm với xì dầu trộn lẫn gừng băm nhỏ và mì chính. Nước ốc có lẫn rượu có thể trút ra cốc để uống cùng món nhắm. Món ốc này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.
- Giò ốc: Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau khi luộc giò, bỏ khuôn sắt, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre cật cho thật chặt.
Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch...
Lưu ý:
Những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài giun sán gây bệnh cho người nên chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Tuyệt đối không dùng tái hay vắt chanh ăn sống.
Theo Báo SKĐS
“Sự biến thể của virus gây căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS có thể phá hủy mọi thành quả của giới y học thế giới trong nghiên cứu thuốc điều trị và đe dọa tiến trình tiếp cận điều trị bệnh ở các nước nghèo”. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học UCLA, theo đó, hiện có khoảng 60% chủng virus HIV/AIDS kháng thuốc đã xuất hiện ở Mỹ, châu Âu và một số nước đang phát triển như Nam Phi.
Khi nói về nhân sâm đã có một lời khuyên mang tính kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” (đau bụng uống nhân sâm sẽ chết). Ngoài ra, không phải toàn bộ củ nhân sâm đều bổ dưỡng.
Ngày 20-1, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, Khoa Hồi sức, Khoa Tim mạch và Khoa ngoại Tổng hợp của bệnh viện vừa phối hợp điều trị thành công một bệnh nhi sơ sinh non tháng 32 tuần tuổi, bị dị tật còn ống động mạch, cao áp động mạch phổi nặng. Ðó là bệnh nhi Nguyễn Thị Minh T (quận 5 - TP Hồ Chí Minh), cân nặng 1,66 kg.
(HBĐT) - Bằng sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các ngành, đoàn thể địa phương và sự nhiệt tình của đội ngũ CTV dân số, tình hình dân số trên địa bàn xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn đã cơ bản ổn định, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên duy trì ở mức 1%.
Với Luật BHYT mới, đáng lý người dân phải được thụ hưởng những ưu đãi từ một chính sách an sinh hơn, nhân ái hơn. Thế nhưng, sự “cải tiến” gắn kèm những bất cập, phiền toái đã đi ngược lại ý nguyện của người dân. Bằng chứng là nhiều quyền lợi người bệnh bị bỏ qua và càng gây áp lực cho bệnh viện - vốn chỉ tập trung vào chuyên môn khám chữa bệnh cứu người
Sáng nay đề nghị thành lập Ủy ban quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã không nhận được sự đồng thuận của Thường vụ Quốc hội do lo ngại hiệu quả hoạt động thấp và trái với hiến pháp