Trâu, bò thả rông có nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng.

Trâu, bò thả rông có nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng.

(HBĐT) - Ngày 11/3, UBND tỉnh đã công bố dịch lở mồm long móng ghép tụ huyết trùng tại xã Đồng Nghê huyện Đà Bắc. Để phòng chống dịch có hiệu quả, các cấp, ban, ngành và nhân dân cần nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch.  Phóng viên HBĐT đã có cuộc phỏng vấn ông Lương Thanh Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y xung quanh vấn đề này.

 

PV: Xin ông cho biết tình hình dịch bệnh Lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh hiện nay?

 

Ông Lương Thanh Hải: Tại huyện Cao Phong ngày 13/2/2010 (Tức 30 tết âm lịch), theo báo cáo của Trạm Thú y huyện, dịch lở mồm long móng đã xảy ra tại xóm Mừng, xóm Rú 3 thuộc xã Xuân Phong làm cho 11 con trâu bị mắc bệnh. Sau đó lây lan sang hơn 20 con trâu. Bằng các biện pháp chống dịch, đến ngày 22/2/2010, tình hình bệnh lở mồm long móng gia súc tại Cao Phong đã tạm thời được khống chế và không lây lan thêm. Hiện nay những con bị bệnh đã khỏi.

 

Tại huyện Đà Bắc, ngày 16/2/2010 (tức mồng 3 tết), theo báo cáo của thú y viên xã Đồng Nghê, một số trâu, bò của xóm Mọc đã có biểu hiện lở mồm long móng gia súc. Trạm thú y đã cho cử cán bộ trực tiếp lên kiểm tra và phát hiện 16 con trâu có triệu trứng của bệnh lở mồm long móng. Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Thú y đã gửi mẫu đi kiểm tra và kết luận: 3/6 mẫu có vi rút lở mồm long móng. Đàn trâu bò ốm chết là do bệnh lở mồm long móng ghép tụ huyết trùng gây ra. Hiện nay, tình hình bệnh đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp có chiều hướng lây lan mạnh ra diện rộng. Đã có 47 con trâu, 4 con lợn bị nhiễm bệnh trong đó 8 con trâu bị chết.

 

PV: Hiện nay tỉnh ta đã triển khai những biện pháp phòng dịch như thế nào?

 

Ông Lương Thanh Hải: Vừa qua, UBND huyện Cao Phong đã chi 80 triệu đồng từ quỹ dự phòng huyện cho việc phòng dịch Lở mồm long móng tại xã Xuân Phong. Nguồn kinh phí này huyện đã mua 5.000 liều vác xin tiêm phòng cho đàn gia súc xã Xuân Phong, Thu Phong, Đông Phong, Tân Phong, Yên Lập. Thành lập chốt kiểm dịch kiểm tra kiểm soát việc mua bán vận chuyển trâu bò và các sản phẩm không có nguồn gốc vào địa bàn.

 

Tại huyện Đà Bắc đã triển khai tiêm phòng hơn 200 liều vắc xin lở mồm long móng và hơn 100 liều vắc xin Tụ huyết trùng ở xóm Mọc xã Đồng Nghê. Ngày 10/3 Chi cục đã cấp cho huyện 1000 liều vắc xin lở mồm long móng để tiêm phòng cho vùng đệm. Cấp 496 lít thuốc tiêu độc khử trùng trong vùng có dịch. Sau khi công bố dịch chúng tôi lập dự toán tổ chức tiêm thêm 18 nghìn trâu bò tại huyện Đà Bắc để phòng dịch.

PV: Triệu chứng của gia súc bị bệnh LMLM như thế nào, thưa ông?

Ông Lương Thanh Hải: Thời gian ủ bệnh thường 3-8 ngày, triệu chứng đầu tiên là con vật sốt cao 40 - 41OC, sữa giảm đột ngột ở những con đang cho sữa, con vật ủ rũ và bỏ ăn. Khoảng một ngày sau, mụn nước phát triển ở chân (kẽ móng, quanh gờ móng và bướu gót chân), ở niêm mạc miệng (lưỡi, lợi, môi và chân răng) và đầu vú. Mới đầu mụn nước nhỏ (1-2cm đường kính) nhưng nhanh chóng to ra và nổi lên bề mặt có màu trắng, những mụn này có thể hợp lại với nhau. Khoảng một ngày sau nữa, mụn nước vỡ chảy ra dịch màu vàng rơm và tạo nên các vết loét thô đau ở miệng (con vật chảy nhiều nước bọt, lúc đầu trong, lỏng sau đục tạo thành sợi). Khi mắc bệnh, con vật ăn ít hoặc bỏ ăn do viêm miệng, thường hay chép miệng. Mụn nước ở kẽ móng chân vỡ ra, vi khuẩn xâm nhập làm chân đau, đi lại khó khăn, biểu hiện què. Nếu bị nặng, móng chân có thể bị long ra, con vật không đi lại được, buộc phải loại thải. Mụn nước ở lỗ đầu vú gây viêm vú. Đối với con vật đang cho sữa có thể mất hẳn sữa.

PV: Bệnh này thường lây lan bằng con đường nào? Và mức độ nguy hiểm của bệnh đến đâu?

 

Ông Lương Thanh Hải: Bệnh lở mồm long móng là bệnh do vi rút gây ra có thể lây lan sang người. Theo cảnh báo của WHO (tổ chức y tế thế giới) thì bệnh Lở mồm long móng được liệt vào dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan nhanh. Tốc tốc độ lây 70km/ngày. Như buổi sáng xuất hiện ở Hoà Bình có thể buổi chiều xuất hiện ở Hà Nội. Bệnh lây lan qua đường không khí, nước tiểu, phân… bằng giao thương qua con đường giao thông. Vào thời điểm này nhiều bà con nông dân cần đến sức kéo để sản xuất. Do vậy, dịch bệnh xảy ra trong thời gian này làm mất sức kéo bà con, giảm sản lượng thịt trâu bò.

 

PV: Người dân trong và ngoài vùng bị dịch cần làm những gì để phòng chống dịch? 

 

 Ông Lương Thanh Hải: Đối với những hộ trong vùng dịch cần nhốt tất cả trâu bò để chăm sóc tại gia đình không cho chăn thả. Hàng ngày tiến hành quét dọn phân rác, chất thải xử lý bằng phương pháp chôn đốt (có rắc vôi bột hoặc phun thuốc khử trùng). Mỗi ngày phun thuốc khử trùng tiêu độc 2 lần bằng thuốc sát trùng toàn bộ khu vực có dịch. Cần lưu ý các hộ có trâu bò bị dịch, bãi chăn thả đường giao thông và phương tiện tiếp xúc với gia súc bị bệnh. Theo dõi chặt chẽ diến biến ổ dịch và khu vực quanh ổ dịch. Cấm bán chạy vận chuyển trâu bò, cấm tự động giết mổ trâu vò không có sự quản lý của cơ quan thú y trong vùng dịch.

 

Đối với những hộ dân ngoài vùng dịch hạn chế giao lưu với vùng đang có dịch. Không ăn trâu bò bị bệnh. Khi phát hiện trâu bò có triệu trứng bị bệnh thì báo ngay cho cơ quan thú y. 

 

                                                                                  Việt Lâm

 

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục