Chưa có kết quả chính thức nhưng ghi nhận ban đầu của cán bộ địa phương ở cho thấy, khí độc làm hơn 300 dân ở Hải Dương nôn mửa, chóng mặt có thể là Clo.

 

Dân xã Kim Thành, Hải Dương bức xúc khi rau màu bị cháy sém ngay sau khi khí lạ phụt ra từ nhà máy tái chế phế liệu - Ảnh: M.H


Ông Phạm Sỹ Thảo, Phó Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương - người được Chủ tịch tỉnh giao phụ trách vụ việc ngộ độc nghi do một loại khí phát sinh từ nhà máy tái chế rác thải Thái Hưng, cho biết, hiện đang đợi y tế xã và bệnh viện huyện báo cáo các ca ngộ độc lên UBND huyện và lãnh đạo tỉnh chứ ông chưa nhận được thông tin gì.

Ông Thảo mô tả lại thùng phế liệu có chiều dài 1,8m cao 0,8cm, sơn vàng. Bên ngoài có chữ Chlorine. Khi công nhân cắt thùng, từ lỗ thủng phụt ra khí.

Do có chữ như vậy nên nghĩ nhiều đây là thùng hóa chất clo đã  qua sử dụng, nhưng chưa hết. Công nhân đã lấy nước đổ vào thùng, từ lỗ thủng tràn ra 1 dung dịch màu hơi trắng trắng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã lấy 6 mẫu này để gửi đi giám định.

Ông Thảo cũng khẳng định công nhân cắt thùng và công nhân đổ nước đều bình thường, không có vấn đề gì. Về vấn đề cây, rau bị táp lá, cháy xém, ông Thảo cho biết ông không rõ vì “chưa có báo cáo”.

Trong khi đó, ông Cao Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương thừa nhận cây, rau bị cháy, xém lá là có thật. Nhưng Clo nồng độ bao nhiêu, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì đang phải đo kiểm.

Sau hôm vụ việc xảy ra, ông Quang có xuống tiếp xúc với dân và nghe nói về việc nôn mửa, tức ngực. “Nếu Clo nồng độ cao thì có thể gây ra hiện tượng đó. Clo là chất khử trùng, vẫn dùng trong nước uống, có mùi khó chịu. Nhưng nồng độ cao thế nào thì phải xem xét”.

Cũng theo ông Quang, Chi cục Bảo vệ Môi trường có mặt ngay sau hôm xảy ra sự cố và ghi nhận là công nhân khoan cắt chiếc thùng này cũng sợ và cũng có hiện tượng chóng mặt, nhưng nôn hay không thì ông chưa rõ. Cây cối trồng trong nhà máy cũng bị cháy lá, rụng lá.

                                                                                 Theo TPO

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục