Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu trên 1,5 triệu người cho thấy trở thành cha mẹ có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe. Nhưng mối liên hệ này không đơn giản, nó phụ thuộc vào số con mà cặp vợ chồng đó có.

 

Nếu không có con hoặc có quá ít thì sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh, có lẽ bởi vì họ thiếu động cơ chăm sóc sức khỏe bản thân. Nhưng quá nhiều con thì họ phải chiến đấu với tài chính và các căng thẳng do gánh vác một gia đình lớn. Và có 2 con là tốt nhất, theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Social Science & Medicine.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu liên quan đến sinh nở và tử vong của nam và nữ sinh trong giai đoạn 1935 - 1968. Kết quả cho thấy kém nhất là những người không con hay chỉ có 1 con. Họ cũng tăng nguy cơ tử vong trong mọi bệnh tật hay gặp rắc rối với vấn đề nghiện rượu. Các tai nạn và các bệnh tim mạch là vấn đề nổi bật ở phụ nữ và các vấn đề về phổi và hô hấp thường gặp ở nam giới. Đây có thể là vì họ không cảm thấy có nhu cầu lớn phải quan tâm tới sức khỏe như những gia đình lớn hơn.

 

Nhưng những gia đình lớn cũng gặp nhiều vấn đề. Theo các nhà nghiên cứu Anh và Na Uy, những gia đình có 4 con trở lên làm tăng nguy cơ ung thư tử cung ở nữ và tử vong vì tai nạn ở nam giới. Nhà nghiên cứu Emily Grundy, Trường Y Lonndon, cho biết: “Có 4 con sẽ ảnh hưởng bất lợi, làm tăng nguy cơ stress, những bất lợi về kinh tế và lối sống…”. Tuy nhiên, có nhiều con lại giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ nhờ quá trình mang thai và cho con bú.

 

3 con là sự pha trộn giữa sức khỏe tốt và xấu, trong khi những bậc cha mẹ có 2 con là tốt nhất, có lẽ là vì số lượng này giúp cân bằng stress và mục tiêu.

 

Trong nghiên cứu gần đây, 90.000 bà mẹ và ông bố Anh đã hỏi về những tình huống và cảm giác hạnh phúc trong cuộc đời của họ. Điều này cho thấy kết hôn hạnh phúc hơn khi xuất hiện 1 đứa con và 3 đứa sẽ mang lại niềm vui sướng nhất.

 

Tuy nhiên, trẻ chỉ mang đến hạnh phúc cho những cặp vợ chồng kết hôn. Nếu chỉ là sống với nhau, thì việc sinh một đứa con lại có xu hướng dẫn tới sự bất mãn, theo nghiên cứu của ĐH Glasgow.

 

Nhà nghiên cứu Luis Angeles cho biết đây là vì cam kết hôn nhân mang lại sự tin tưởng. Phân tích của TS Angeles cũng cho thấy hạnh phúc của các cặp kết hôn tăng lên sau mỗi lần sinh con, nhưng chỉ tối đa là 3 đứa. Khi sinh đứa thứ 4, mức độ thỏa mãn bắt đầu trùng xuống. 

 

                                                                                        Theo DT

 

Các tin khác


Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

89 công dân hoàn thành cách ly tập trung

(HBĐT) - Trong 2 ngày 22 - 23/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 89 công dân Việt Nam (trong đó có 37 nữ, 52 nam, 4 trẻ em) nhập cảnh từ Cộng hoà Liên bang Đức về cách ly tập trung tại Trung đoàn 814 (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình).

Vai trò tổ Covid-19 cộng đồng trong trạng thái phòng, chống dịch mới

(HBĐT) - Hiện nay, khi trạng thái phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chuyển từ mục tiêu "không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng càng cần tiếp tục được phát huy, khẳng định.

UBND huyện Lương Sơn đề nghị thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành công văn hỏa tốc về việc đề nghị cho F1 thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch.

Ngày 22/11: Có 10.321 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh tăng số mắc

(HBĐT) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.321 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trog đó TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất với 1.547 ca; trong ngày có 4.776 ca khỏi; 190 trường hợp tử vong- trong đó có 50 trường hợp của hôm qua cộng sang

Ngày 22/11, ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, ngày 22/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục