“Ưu điểm của dầu thực vật so với mỡ động vật là có hàm lượng các axit béo không no cần thiết cao, giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, khi dầu thực vật được dùng để chiên, rán ở nhiệt độ cao hơn 180 độ C sẽ bị ôxy hóa và biến chất”.

 

Phó giáo sư Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm cho biết tại buổi tọa đàm Sự thực về dầu, bơ thực vật do báo Khoa học & Đời sống tổ chức sáng 31/5, tại Hà Nội.

Tác dụng thực của dầu thực vật?

Từ lâu nay, trong bếp ăn của nhiều gia đình người Việt, chai dầu thực vật thay thế cho mỡ thực vật là rất phổ biến. Dầu thực vật được quảng cáo với tác dụng ưu việt, bảo vệ tim mạch nhờ giảm cholesterol, phòng xơ vữa động mạch… Tuy nhiên mới đây, Giáo sư Grazyna Cichosz, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ba Lan đưa ra quan điểm riêng cho rằng dầu ăn không tốt như quảng bá vì khi bị gia nhiệt, đun nấu, dầu thực lại “đe dọa” chính sức khỏe người dùng.

Trước thông tin này, PGS Phan Thị Sửu cho rằng, không có gì quá “nóng sốt” vì từ những năm 1994, nhiều nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về một số ảnh hưởng không tốt của dầu thực vật. Tuy nhiên, đến nay cũng không ai có thể phủ nhận công dụng thực của dầu thực vật.

Như quan điểm của ông Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), dầu thực vật cung cấp 2 axit béo không no rất quan trọng là omega-3 và omega-6 giúp giảm cholesterol, huyết áp thể nhẹ.... Đây là hai loại axit béo không no mà tự thân cơ thể người không thể tổng hợp được, vì thế, với những người béo phì, huyết áp thể nhẹ sử dụng dầu thực vật đúng cách rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý, nếu được chế biến “chuẩn” rất có lợi cho sức khỏe, ngược lại lại gây hại cho cơ thể. “Axit béo không no omega-3 và omega-6 rõ ràng có vai trò quan trọng cho sức khỏe, nhưng nếu hàm lượng hai chất này không cân đối thì sẽ rất có hại cho sức khỏe người dùng”, ông Đáng khẳng định.

Theo đó, ông khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sản phẩm dầu thực vật nên xem kỹ chi tiết trên nhãn sản phẩm. Tỷ lệ 4:1 (hàm lượng omega 6 so với omega 3) được coi là tỷ lệ tuyệt đối. Loại dầu nào đạt được tỷ lệ này là loại dầu tốt. Nếu tỉ lệ này lệch quá nhiều, người tiêu dùng sử dụng thường xuyên sẽ khiến omega - 6 dư thừa, từ đó cón guy cơ làm tăng ung thư vú, đại tràng, xơ vữa động mạch, tuyến tiền liệt...

Ngoài ra, trên thị trường vẫn có loại dầu thực vật mà vì lợi nhuận, nhà sản xuất trộn lẫn các loại dầu với nhau. Để nhận biết loại dầu này, khi mua về, bà nội trợ nên để dầu vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu dầu nào bị đông đặc hoặc tạo cặn đặc thì chứng tỏ loại đó không tốt cho sức khỏe.

Ăn vừa đủ


Dù có những axit béo không no tốt cho sức khỏe, nhưng người tiêu dùng cũng chỉ nên sử dụng vừa đủ sản phẩm này, và lưu ý không nên gia nhiệt ở nhiệt độ quá 180 độ C
 
Dù có ưu điểm nổi trội, nhưng không phải ăn dầu thực vật bao nhiêu cũng được. Trên thế giới, đã có rất nhiều nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu xem nên ăn bao nhiêu dầu thực vật mỗi ngày, tuy nhiên, đến nay, chưa có một con số thống nhất được đưa ra. Có ý kiến thì cho rằng chỉ nên ăn một thìa cà phê mỗi ngày, tương ứng với 5gam, nhưng có ý kiến lại cho rằng có thể ăn tới 4 thìa cà phê dầu thực vật mỗi ngày.
 
Các chuyên gia cũng lưu ý, với người khỏe mạnh bình thường thì không nên chỉ sử dụng riêng dầu thực vật, mà nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật. Riêng với trẻ em, nên ăn xen kẽ giữa hai loại chất béo này, theo tỉ lệ 50 - 50. Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì nên sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật để giảm việc “nạp” chất béo từ mỡ động vật vào cơ thể.

PGS Sửu đưa ra thêm một lưu ý cho người sử dụng dầu thực vật, đó là tuyệt đối không nên nấu dầu thực vật nóng quá 180 độ C, không nên sử dụng lại dầu thừa. Vì việc gia nhiệt quá nóng, sử dụng nhiều lần dầu tồn dư sẽ khiến dầu thực vật biến chất và có thể sinh ra các chất độc hại với cơ thể.

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục