“Ưu điểm của dầu thực vật so với mỡ động vật là có hàm lượng các axit béo không no cần thiết cao, giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, khi dầu thực vật được dùng để chiên, rán ở nhiệt độ cao hơn 180 độ C sẽ bị ôxy hóa và biến chất”.
Phó giáo sư Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn thực phẩm cho biết tại buổi tọa đàm Sự thực về dầu, bơ thực vật do báo Khoa học & Đời sống tổ chức sáng 31/5, tại Hà Nội.
Tác dụng thực của dầu thực vật?
Từ lâu nay, trong bếp ăn của nhiều gia đình người Việt, chai dầu thực vật thay thế cho mỡ thực vật là rất phổ biến. Dầu thực vật được quảng cáo với tác dụng ưu việt, bảo vệ tim mạch nhờ giảm cholesterol, phòng xơ vữa động mạch… Tuy nhiên mới đây, Giáo sư Grazyna Cichosz, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ba Lan đưa ra quan điểm riêng cho rằng dầu ăn không tốt như quảng bá vì khi bị gia nhiệt, đun nấu, dầu thực lại “đe dọa” chính sức khỏe người dùng.
Trước thông tin này, PGS Phan Thị Sửu cho rằng, không có gì quá “nóng sốt” vì từ những năm 1994, nhiều nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về một số ảnh hưởng không tốt của dầu thực vật. Tuy nhiên, đến nay cũng không ai có thể phủ nhận công dụng thực của dầu thực vật.
Như quan điểm của ông Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), dầu thực vật cung cấp 2 axit béo không no rất quan trọng là omega-3 và omega-6 giúp giảm cholesterol, huyết áp thể nhẹ.... Đây là hai loại axit béo không no mà tự thân cơ thể người không thể tổng hợp được, vì thế, với những người béo phì, huyết áp thể nhẹ sử dụng dầu thực vật đúng cách rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý, nếu được chế biến “chuẩn” rất có lợi cho sức khỏe, ngược lại lại gây hại cho cơ thể. “Axit béo không no omega-3 và omega-6 rõ ràng có vai trò quan trọng cho sức khỏe, nhưng nếu hàm lượng hai chất này không cân đối thì sẽ rất có hại cho sức khỏe người dùng”, ông Đáng khẳng định.
Theo đó, ông khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sản phẩm dầu thực vật nên xem kỹ chi tiết trên nhãn sản phẩm. Tỷ lệ 4:1 (hàm lượng omega 6 so với omega 3) được coi là tỷ lệ tuyệt đối. Loại dầu nào đạt được tỷ lệ này là loại dầu tốt. Nếu tỉ lệ này lệch quá nhiều, người tiêu dùng sử dụng thường xuyên sẽ khiến omega - 6 dư thừa, từ đó cón guy cơ làm tăng ung thư vú, đại tràng, xơ vữa động mạch, tuyến tiền liệt...
Ngoài ra, trên thị trường vẫn có loại dầu thực vật mà vì lợi nhuận, nhà sản xuất trộn lẫn các loại dầu với nhau. Để nhận biết loại dầu này, khi mua về, bà nội trợ nên để dầu vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu dầu nào bị đông đặc hoặc tạo cặn đặc thì chứng tỏ loại đó không tốt cho sức khỏe.
PGS Sửu đưa ra thêm một lưu ý cho người sử dụng dầu thực vật, đó là tuyệt đối không nên nấu dầu thực vật nóng quá 180 độ C, không nên sử dụng lại dầu thừa. Vì việc gia nhiệt quá nóng, sử dụng nhiều lần dầu tồn dư sẽ khiến dầu thực vật biến chất và có thể sinh ra các chất độc hại với cơ thể.
Theo Dantri