Ngày 2-6, TS-BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc BV Mắt TPHCM cho biết, cả 3 kết quả cấy mẫu từ BV Mắt TP, BV Bệnh nhiệt đới TP và Viện Pasteur TPHCM đều khẳng định nguyên nhân làm cho 22 trường hợp phẫu thuật mắt bằng phương pháp phaco bị nhiễm trùng là do một chất nhuộm màu.

 

Đây là chất dùng để cho các bác sĩ, kỹ thuật viên nhìn thấy rõ hơn trong các trường hợp phẫu thuật nội nhãn đối với những ca mổ khó. Chất nhuộm màu này được BV Mắt TP sử dụng trên 10 năm, thế nhưng trong lô chất nhuộm màu vừa qua đã xảy ra sự cố.

Trong số những ca bị nhiễm trùng mắt sau mổ, đã có 6 trường hợp ổn định và xuất viện. BV Mắt TP đã cho ngưng hoạt động 6/16 bàn mổ trong 2 tuần để thực hiện công tác chống nhiễm khuẩn. Đồng thời, theo chỉ đạo của Sở Y tế TP, BV Mắt TP đã báo cáo kết quả lên Bộ Y tế để thông báo ngưng sử dụng lô chất nhuộm màu trên trên toàn quốc.
 
Theo BS Phương Thu, trong ngày 4 và 5-6, BV Mắt TP tổ chức mổ 250 ca phaco miễn phí cho bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể tại Khu Phẫu thuật nhân đạo (611/2 Điện Biên Phủ P1 Q3). Bệnh nhân có nhu cầu liên hệ qua ĐT: 08 - 38323655. 

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục