Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai một số biện pháp cấp bách, nhằm tích cực, chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ biến chứng, nhất là giảm tỷ lệ tử vong do sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue (SD/SXHD).

 

Theo đó, các nội dung như: Tổ chức tập huấn "Công tác điều trị SD/SXHD; triển khai thực hiện "Hướng dẫn, chẩn đoán, điều trị sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue"; phối hợp với các đơn vị tuyến cuối để tăng cường chất lượng của công tác điều trị phòng, chống SD/SXHD... tiếp tục được Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện. Do tình hình người bệnh SXH đang gia tăng nhanh ở các tỉnh phía nam Cục yêu cầu Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh, thành phố duy trì liên tục "Ðường dây nóng chống dịch SD/SXHD" với đơn vị tuyến cuối của công tác điều trị phòng, chống dịch SD/SXHD để trao đổi thông tin về chuyên môn và thông báo hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Các đơn vị tuyến cuối của hệ thống điều trị này gồm: BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Trung ương Huế, BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh. Tại mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Cục yêu cầu cần hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch bệnh SD/SXHD, chuẩn bị về giường bệnh và chuẩn bị đầy đủ về thuốc men và dịch truyền... để sẵn sàng thu dung điều trị người bệnh trong mọi tình huống của dịch. Ðồng thời, bố trí nhân lực phù hợp để tiếp nhận người  bệnh  và  hỗ  trợ  tuyến  dưới khi có yêu cầu, bảo đảm phân loại mức độ bệnh đúng để theo dõi sát, xử lý nhanh, chính xác các trường hợp SD/SXHD... Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 12.900 người mắc SXH trong đó đã ghi nhận 12 người chết. Riêng tại Hà Nội ghi nhận 314 ca, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2009.

* Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tính đến ngày 27-6, dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại năm huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có gần 250 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Thành phố Huế có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với 166 ca. Số ca bệnh xuất hiện nhiều tập trung ở các phường An Cựu, Xuân Phú, Vỹ Dạ do có nhiều khu vực ẩm thấp, điều kiện vệ sinh môi trường không bảo đảm, nơi tập trung nhiều cơ sở thu gom phế liệu... đã tạo điều kiện muỗi phát sinh.


Tại Khoa Nhi - Bệnh viện T.Ư Huế, gần một tuần gần đây, trung bình mỗi ngày có từ 150 đến 200 cháu đến khám, có ngày lên đến 300 - 400 cháu, trong đó có 30 - 40 cháu phải nhập viện để điều trị nội trú. Ðến nay, tại khoa Nhi đã tiếp nhận hơn 200 bệnh nhi sốt xuất huyết, phần lớn là sốt xuất huyết ở độ 1 và độ 2, nhiều ca chuyển sang sốc phải theo dõi sát để điều trị kịp thời.


Trung tâm Y tế dự phòng Thừa Thiên - Huế đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tiến hành phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy, xử lý môi trường, nhất là tại các phường, xã trên địa bàn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là việc chưa có sự phối hợp giữa người dân, các đoàn thể tại địa phương và lực lượng y tế dẫn đến nhiều khó khăn trong việc thu gom rác thải, xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường.
 
 
 
                                                                                         Theo ND

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục