Đà Bắc làm tốt công tác giảm sinh giúp nâng cao và ổn định chất lượng các công trình phúc lợi xã hội cho trẻ em.

Đà Bắc làm tốt công tác giảm sinh giúp nâng cao và ổn định chất lượng các công trình phúc lợi xã hội cho trẻ em.

(HBĐT) - Năm 2009, toàn huyện Đà Bắc có 45 trường hợp sinh con thứ 3, có địa bàn như xã Tân Minh có tới 10 trường hợp sinh con thứ 3, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên ở mức 1,34%.

 

Trước thực tế đó, ngành Dân số huyện Đà Bắc đã nhanh chóng đổi mới hình thức tuyên truyền; thực hiện tốt các chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ; tăng cường các hoạt động thường xuyên. Kết quả, trong 7 tháng đầu năm, toàn huyện mới chỉ có 7 trường hợp sinh con thứ 3, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên giảm xuống còn 0,65%.

 

Là một huyện đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại trắc trở, dân trí thấp, công tác dân số của huyện Đà Bắc phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Trong đó, trở ngại lớn nhất là vấn đề dân trí; nhận thức của người dân vùng cao, vùng sâu, vùng xa về kế hoạch hoá gia đình cũng như chăm sóc sức khoẻ còn nhiều hạn chế. Do đó, để làm tốt công tác dân số, Trung tâm Dân số huyện đã xác định cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân từ đó chuyển đổi hành vi. Hiện nay, Đà Bắc có 203 cộng tác viên dân số, đây là lực lượng nòng cốt, tích cực trong việc tuyên truyền, vận động trực tiếp đến nhân dân. Cộng tác viên dân số sẽ thực hiện việc tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, sinh hoạt nhóm những người chưa sử dụng biện pháp tránh thai, tư vấn nhóm đến các đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3. Ngoài ra, ngành dân số còn phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức hoạt động truyền thông lồng ghép trong đợt chiến dịch thông qua sách báo, tập san, các chương trình phát thanh truyền hình, truyền thông trọng điểm đến các vùng đông dân cư, vùng có mức sinh cao…

 

Các chương trình truyền thông được tiến hành thường xuyên trong năm và đẩy mạnh tại các thời điểm trước, trong và sau mỗi chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ. Để chuẩn bị cho đợt I chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ năm 2010, công tác chuẩn bị, lên kế hoạch được Trung tâm dân số huyện gửi đến các địa phương từ rất sớm. Hoạt động truyền thông cho chiến dịch được tăng cường. Đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề “Chăm sóc sức sinh sản - Kế hoạch hoá gia đình” diễn ra tối 19/04 tại xã Tu Lý với hơn 20 tiết mục hấp dẫn đã thu hút hàng trăm lượt người xem đã khởi đầu chiến dịch rất rầm rộ. Tiếp sau Tu Lý, chiến dịch đã được triển khai đến 11 xã vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện và đạt kết quả đáng ghi nhận. Sự thành công của chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt I đã giúp Đà Bắc đưa tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai lên 82%,; là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về việc thực hiện một số biện pháp tránh thai hiện đại như đình sản (thực hiện được 54 ca, đạt 120% kế hoạch năm 2010); các biện pháp khác đều đạt tỷ lệ cao như: thuốc tiêm đạt 108% kế hoạch, thuốc uống đạt 107% kế hoạch… Một số địa phương thực hiện chiến dịch đạt kết quả cao như xã Tân Pheo với 19 ca đình sản và trên 40 ca đặt vòng… Các xã khác như Hiền Lương, Mường Tuổng, Tiền Phong…tiếp tục hoàn thành chiến dịch, làm tốt công tác dân số, duy trì nhiều năm liền không sinh con thứ 3.

 

Trao đổi với chúng tôi về những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác dân số của Đà Bắc, chị Quản Thị Biên, Giám đốc Trung tâm Dân số huyện cho biết: “Công tác dân số huyện còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngành dân số luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp nhiệt tình của những ban ngành liên quan. Đặc biệt là sự năng nổ, nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục duy trì các biện pháp truyền thông, vận động để giữ vững tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên dưới 1% và hạn chế thấp nhất các trường hợp sinh con thứ 3.”

 

 

                                                                                  Dương Liễu

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục