Dịch sốt xuất huyết đang đe dọa tại một số địa phương trên cả nước, đặc biệt tại một số tỉnh phía Nam: Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh… Trước tình hình này, Sở Y tế các tỉnh, thành có dịch đang chủ động và khẩn trương phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

 

* Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh hiện đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh liên tục tăng lên mỗi ngày. Tính đến đầu tháng 9/2010, toàn tỉnh đã có trên 3.500 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng khoảng 1.000 ca so với tháng trước, trong đó có 2 trường hợp tử vong . Điều đáng nói là bệnh đã xảy ra hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều nhất là ở các huyện Cai Lậy, Châu Thành , Cái Bè, Gò Công Đông và thành phố Mỹ Tho. Bác sĩ Trương Công Đầy, Trưởng khoa nhi Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết, trong hai tuần qua, tại khoa Nhi, có trên 20 trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết nằm viện mỗi ngày theo dõi và điều trị, chiếm 30% số lượng bệnh nhân của khoa.

Trước diễn biến bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh, Sở Y tế Tiền Giang chỉ đạo cho các đơn vị trong ngành tập trung lực lượng phòng chống sốt xuất huyết, kết hợp giữa hai hệ y tế dự phòng và hệ điều trị một cách chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch để kịp thời khống chế và chống dịch, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết. Đồng thời, chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền để sẵn sàng thu nhận bệnh nhân sốt xuất huyết đến điều trị, hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

* Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong 2 tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố tăng lên gấp đôi so với những tuần trước, từ khoảng 150 ca/ tuần tăng lên 300 ca/tuần. Trong tháng 8, số ca mắc SXH liên tục gia tăng thêm 20 – 30 ca mỗi tuần. Dự kiến, số ca SXH sẽ tiếp tục gia tăng cho đến cuối tháng 9. Các quận, huyện có số ca mắc tăng cao là: Quận 5, quận 8, quận 9, Tân Bình, Thủ Đức, Nhà Bè.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống SXH tại tất cả 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Theo kết quả kiểm tra, hầu hết các quận, huyện vẫn chưa xác định được vùng nguy cơ và vùng có yếu tố nguy cơ để tập trung phòng, chống dịch do đó việc phòng, chống SXH còn dàn trải, không có kế hoạch cụ thể, không đạt được hiệu quả, số ca mắc vẫn tiếp tục gia tăng.

Bên cạnh việc chỉ đạo các quận, huyện tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống SXH trong giai đoạn hiện nay, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh còn chỉ đạo các quận, huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cơ bản để phòng, chống bệnh tay chân miệng đang sắp bước vào đỉnh dịch mới vào tháng 10 và phòng, chống bệnh tả quay trở lại khi vừa xuất hiện một ca mắc là một bệnh nhân nam, hơn 50 tuổi, sống trên ghe ở khu vực huyện Nhà Bè./.

                                                                                     Theo TTXVN

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục