Nấm là loại thực phẩm ngon – bổ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng, giúp trẻ hóa, tăng cường miễn dịch có thể kéo dài tuổi thọ

Đầu tiên, nấm giúp giữ gìn vóc dáng. Theo BS Nguyễn Ý Đức (bang Texas, Mỹ): “Trong nấm có kali, calci, selen, sắt, đồng, vitamine C, vài loại vitamine B như B2 (riboflavin), B3 (niacin). Chất xơ hòa tan pectin ở phần mềm (phần thịt) của nấm và một ít chất dẻo cellulose ở màng bọc nấm”. Xét ra, nấm cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất nhưng không nhiều năng lượng nên là món lý tưởng với người có “tâm hồn ăn uống”.

 

Để có chế độ ăn tối ưu, nên thay thế những món nấu với thịt bằng nấm. Ví dụ như món trứng chiên thịt bằng trứng hấp, rau củ xào thịt hãy thay thế hoàn toàn thịt bằng nấm… Trong các món nước như bánh canh, nui, bún nên thay một phần thịt bằng nấm. Vị ngọt của xương, thịt sẽ không hề giảm vì trong nấm có nhiều glutamic acid (tương tự như bột ngọt) khiến món ăn đậm đà, ngon miệng.
 
 

 




Nấm cũng là “thần hộ mệnh” của sắc đẹp vì đây là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh rất tốt. Cụ thể, trong nấm mèo có chất chống lại sự đông  máu, công hiệu như aspirin trong việc phòng ngừa bệnh tim và tai biến mạch máu não.

 
Nấm mèo thường được xắt nhỏ cho vào trứng hấp, bún miến lòng gà, miến xào cua… Để có thể ăn thường xuyên nấm mèo, nên dùng nó như một nguyên liệu xào chung với cà rốt, su su, su hào hoặc nấu trong các món canh rau cải, rô ti các loại thịt.
 
Nấm rơm có công dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể “phớt lờ” bệnh tật. Vì thế, nên dùng các món có sự hiện diện của nấm rơm như: canh tàu hũ non nấu nấm rơm, lẩu nấm, nấm xào tôm, nấm kho đậu hủ… Nấm hương được người Trung Hoa dùng để điều hòa khí huyết và ngừa ung thư.
 
 
 
 
Nấm hương thường được nấu chung với các món như bún, miến, rau củ xào. Ngoài ra, trên thị trường còn nhiều loại nấm như nấm bào ngư, nấm linh chi… Theo nhận xét của ThS Cổ Trọng – Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu TP.HCM thì nấm linh chi non thường thấy trên thị trường thực tế là nấm cua, nấm cẩm thạch. Vì loại nấm linh chi dùng làm dược liệu chữa bệnh thì ngay cả khi còn non nó cũng đã hóa gỗ, không ăn được rồi!

 

Để dùng nấm hiệu quả, cần chọn mua nấm tươi, còn búp. Lưu ý chỉ cần nấu trong một phút nấm đã chín. Nếu nấu lâu quá, sinh tố và các loại chất bổ sẽ mất, chỉ còn xác nấm.

 

                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Lãnh đạo Sở Y tế trao giải cho các thí sinh xuất sắc trong kỳ thi

Nâng cao nghiệp vụ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho cán bộ tuyến cơ sở

(HBĐT) - Trong 2 ngày 24-25/9, Chi cục ATVSTP tổ chức tập huấn nâng cao nhiệp vụ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho cán bộ tuyến cơ sở. Tham gia lớp tập huấn có 28 cán bộ y tế đến từ trung tâm y tế dự phòng các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

Trao giải cuộc thi viết tìm hiểu Dân số/SKSS

(HBĐT) - Ngày 24/9, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Quản lý Dự án VNM 7 PG 0003 tỉnh phối hợp tổ chức trao giải cuộc thi viết tìm hiểu Dân số/SKSS năm 2010.

Trạm Y Tế xã Phú Cường: Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Năm 2009, được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã, từ đó Trạm y tế xã Phú Cường, huyện Tân Lạc luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phòng, chống dịch bệnh giai đoạn 2011-2015: Sẵn sàng đối phó với mọi thách thức

Giám sát dịch bệnh trên bình diện "Động vật - Con người - Môi trường" nhằm phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguy cơ gây đại dịch trên người đang được Chính phủ Việt Nam hướng đến trong Chương trình phối hợp hành động quốc gia phòng chống cúm gia cầm và cúm ở người (Sách Xanh) giai đoạn 2011-2015. Đây cũng là kế sâu rễ bền gốc để đối phó với nhiều loại dịch bệnh đang hoành hành hiện nay.

Bệnh viện đầu tiên sàng lọc sớm trẻ bị điếc

Nhằm phát hiện và can thiệp sớm trẻ bị điếc, từ tháng 10/2010, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ tiến hành sàng lọc trên các bé sơ sinh tại bệnh viện. Đây là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc thử nghiệm hình thức này.

Tìm ra cơ chế lây nhiễm của virút HIV/AIDS

Giới khoa học Australia công bố "bức tranh" hoàn chỉnh nhất về cơ chế lây nhiễm trong cơ thể người của virút HIV/AIDS, mở ra những hướng nghiên cứu mới phương thuốc tiêu diệt virút chết người này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục