Sau một thời gian tạm lắng, bệnh tả đang quay lại TPHCM và chỉ trong 9 ngày đầu tháng 12 đã có 3 ca mắc

 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh, sáng 5-12, bé S. (4 tuổi) mắc bệnh với các triệu chứng ói mửa, tiêu chảy liên tục, người xanh xao, suy kiệt và sau đó tử vong trong ngày khi gia đình chưa kịp đưa đến bệnh viện.

 
Thoát chết nhờ kịp thời cấp cứu
 
Sau đó một ngày, hai em trai sinh đôi của  bé S. là N.H.D và N.H.Đ cũng mắc bệnh với các triệu chứng tương tự như lừ đừ, mệt mỏi, ói, tiêu chảy nhiều lần không cầm được.
 
Gia đình tức tốc đưa cả hai đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Tại đây, hai bé được các bác sĩ bù dịch, ổn định điện giải, điều trị một cách tích cực nên đã qua khỏi nguy kịch. Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho thấy cả hai bé đều dương tính với phẩy khuẩn tả.
 
 
Các bác sĩ khuyên trong thời gian có bệnh tả, việc ăn uống phải rất thận trọng, đặc biệt ở những bếp ăn tập thể


Ngày 9-12, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết hiện sức khỏe hai bé tiến triển tốt. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh cũng đã tiến hành điều tra dịch tễ truy tìm nguyên nhân, cấp thuốc, xử lý nguồn nước sử dụng...
 
Nguy cơ tiềm ẩn
 
Ghi nhận cho thấy tại khu vực ba trẻ này cư ngụ (ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) là khu lao động với khoảng 100 hộ dân sinh sống. Gia đình của ba bệnh nhi này đi tiêu tiểu bằng cầu tiêu tự chế dọc mé kênh, nước thông ra sông.
 

Viện Pasteur TPHCM ngày 9-12 cho hay đã tiến hành các giải pháp y tế cần thiết ở khu vực có ổ dịch đồng thời báo cáo nhanh cho Bộ Y tế về tình hình này. Theo tiến sĩ Trần Ngọc Hữu, viện trưởng, việc tiến hành các giải pháp y tế là không chỉ nhằm phòng ngừa riêng cho TPHCM mà còn để chặn đứng sự lây lan cho cả khu vực phía Nam.

Theo các chuyên gia y tế, ở những nơi sông nước, việc chặn phẩy khuẩn tả có thể đã phát tán ra sông là rất khó khăn. Trước đó, ở ổ bệnh tả tại xóm ghe ven kênh ở quận 7 - TPHCM, hàng chục người đã mắc bệnh tả do cùng sinh hoạt chung trên một vùng sông nước.
 
Trước tình hình này, ngày 9-12, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng dập dịch, không để ổ dịch lây lan ra cộng đồng.
 
Đồng thời đề nghị các quận, huyện tăng cường các biện pháp truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, tăng cường giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra các nguồn nước sinh hoạt để phòng chống lây lan.
 
Theo TS-BS Lê Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Nhiễm A Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, vi khuẩn tả phát tán nhanh trong môi trường nước, cơ chế lây lan của vi khuẩn tả là theo đường ăn uống.
 
Khi một người bị bệnh tả nếu không vệ sinh kỹ, người khác vô tình bị dính vào tay với dịch ói, phân người mắc bệnh rồi lây truyền qua thức ăn thì nguy cơ lây lan rất cao. Nếu không kịp thời điều trị, người bệnh có thể tử vong trong vài giờ. Trong trường hợp chưa kịp đưa bệnh nhân đến bệnh viện thì cần bù nước cho họ bằng cách cho uống nhiều nước hoặc uống Oresol điện giải.
 
 
 
                                                                                      Theo NLĐ

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục