Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp và gia tăng số người mắc tại một số quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo, có ít nhất 12 quốc gia báo cáo các trường hợp mắc chứng ngủ rũ trong số những trẻ được tiêm vaccine Pandemrix phòng cúm đại dịch A/H1N1.

 

Theo WHO, chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và thường khiến bệnh nhân rơi vào giấc ngủ mà không cảnh báo trước, thậm chí ngủ trong khi đang làm việc. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ và hiếm khi gây tử vong.

Trước cảnh báo trên của WHO, ông Nguyễn Nhật Cảm, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết TP đã triển khai tiêm vaccine cúm A/H1N1 bắt đầu từ tháng 9-2010 theo hình thức dịch vụ.

Tính đến nay, ngành y tế Hà Nội chưa nắm được thông tin về các trường hợp mắc chứng ngủ rũ như WHO báo cáo.

Liên quan tới trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2011 do cúm A/H1N1 ở nước ta, Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là một bệnh nhân nam 52 tuổi (ở thôn Thụy Hà, xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội).

Ngày 22-1, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp, kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1 đại dịch.  Đến ngày 27-1, bệnh tiến triển rất nặng, suy đa phủ tạng nên gia đình xin về và tử vong tại nhà. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã điều tra dịch tễ, chưa phát hiện yếu tố nguy cơ lây lan rộng.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay trên thế giới, cúm A/H1N1 tiếp tục xuất hiện ở một số nước châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Trong số 4.764 mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm được ghi nhận trong tuần qua, có tới 2.468 mẫu là cúm A/H1N1, chiếm tỷ lệ 51,8%.

Từ cuối tháng 10-2010 đến nay, đã có gần 14.000 người mắc cúm A/H1N1 ở châu Âu. Tuy dịch có chiều hướng lan rộng, nhưng thế giới đã xếp chủng cúm này là cúm lưu hành bình thường, không nguy hiểm.

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục