Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, số ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ tăng rất mạnh, với hơn 10.000 vụ xảy ra trong cả nước, tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

 

Đáng lo ngại hơn, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, khi các công sở, cơ quan, đơn vị bắt đầu đi làm trở lại thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể lại có chiều hướng xảy ra nhiều hơn. Mới đây nhất, vụ ngộ độc làm hàng chục nhân viên Siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội phải nhập viện sau khi ăn trưa tại căng tin của siêu thị, nguyên nhân do căng tin sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm vi sinh nguy hại.

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, sau Tết Nguyên đán, những lễ hội lớn dài ngày cũng sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương, nên nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc và ngộ độc rượu rất cao. Trước nguy cơ hiện hữu này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu sở y tế các địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATVSTP tại các lễ hội. Theo đó, cơ quan y tế tại địa phương phối hợp với ban quản lý lễ hội và chính quyền địa phương nơi lễ hội diễn ra tổ chức kiểm tra thường xuyên, xử phạt nghiêm khắc hoặc nghiêm cấm những trường hợp kinh doanh thực phẩm, hàng ăn không đảm bảo ATVSTP như bày bán thực phẩm sát mặt đất, không che đậy, bao gói không đúng tiêu chuẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đồng thời có quy hoạch bố trí các quán ăn uống, quầy hàng đảm bảo thuận tiện cho người đi lại và an toàn vệ sinh trong ăn uống. Sở Y tế địa phương phải hướng dẫn và yêu cầu các chủ cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết với ban quản lý lễ hội và y tế về đảm bảo ATVSTP trong lễ hội.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau dịp tết và trong lễ hội, mọi người không nên tụ tập quá đông người để ăn uống, nhậu nhẹt. Nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao bì đầy đủ và được cơ quan chức năng kiểm tra về chất lượng. Đáng chú ý, khi sử dụng rượu phải có nguồn gốc rõ ràng, không uống nhiều, tránh sử dụng các loại rượu có pha chế hóa chất hay cồn công nghiệp.

 

                                                                                            Theo SGGP

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục