Chiều nay ngang qua chợ, đâu đâu cũng thấy những sọt cá cơm tươi rói mới biết mùa cá cơm lại bắt đầu. Trong thời buổi vật giá leo thang mỗi ngày, có thêm một rổ cá cơm bữa ăn gia đình càng trở nên phong phú.
Này nhé, cá cơm rim cay ngọt, gỏi cá cơm, cá cơm nấu canh …và cả mắm cái cá cơm đậm đà. Những món này khá quen thuộc với người dân xứ biển miền Trung quê tôi nhưng ăn hoài vẫn không chán. Cá cơm rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều vitamin, có thể làm món ăn cho người đau ốm hay mới sinh dậy. Mỗi lần về quê thăm nhà, gặp mùa cá cơm thế nào tôi cũng được mẹ đãi món cá cơm kho rim. Những con cá tươi mẹ để nguyên con, chỉ móc ruột, ướp gia vị cho vào chiếc om đã khử dầu, bắc lên bếp để lửa riu riu rồi thêm một ít nước. Cá cơm mẹ kho rim chẳng khác gì cá bống kho tộ.
Quyến rũ nồi cá cơm kho |
Nói đến cá cơm, không thể không kể đến món gỏi - một món tuy dân dã nhưng rất độc đáo. Muốn làm gỏi ngon phải bắt đầu từ khâu chọn lựa cá. Cá phải còn tươi, nếu cá to thường ngắt đầu và phần bụng cá, bỏ ruột, rửa sạch. Tước cá thành hai mảnh, bỏ xương. Ngâm cá vào nước dấm hay phèn chua, một lát sau vớt ra, ép ráo nước, cho vào bát to. Nêm gia vị mắm, muối, tiêu, vắt chút nước chanh tươi và không quên trộn thêm đậu phụng giã nhỏ; khế, chuối chát xắt mỏng. Vậy là được món gỏi cá cơm thật hấp dẫn. Gỏi cá cơm tụ đủ các vị béo, ngọt, bùi, chua không những là một món nhậu hấp dẫn mà còn có tác dụng kích thích dạ dày, dễ tiêu, có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Ngoài ra, mẹ cũng thường nấu canh chua với cá cơm để giải nhiệt vào những ngày tiết trời nóng nực. Đợi cho nồi nước canh sôi lên, mẹ thả cá vào rồi bỏ rau thơm hay lá giang, đợi nước canh sôi bùng lên là nhanh tay nhắc xuống, như vậy cá sẽ không bị nát. Thời tiết nắng nóng chỉ cần nồi canh chua cá cơm cũng đủ giải nhiệt. Thỉnh thoảng mẹ nấu canh cùng với rau má hoặc dưa hường vừa ngon vừa mát lại lạ miệng. Đấy là chưa kể món cá cơm hấp cuốn bánh tráng với rau muống, chấm ngập trong nước xốt, cắn miếng ớt sừng xanh …. thật không còn gì đã cho bằng.
Vào những ngày cá cơm rộ lên, sản lượng đánh bắt nhiều vô kể. Những lúc này cá cơm rẻ hơn ngày thường. Vì vậy, thế nào mẹ tôi cũng mua vài ký về muối mắm. Cái tên “mắm cái” hình như quá quen thuộc, nhất là với người sinh ra và lớn lên ở nơi vùng ven biển như tôi. Cách muối mắm cũng khá đơn giản. Chọn những con cá thịt chắc, ướp từng lớp cá với muối theo tỷ lệ vừa phải, đựng trong thẩu, chỉ độ mươi ngày sau là có thể lấy ra ăn được.
Từ lâu, cá cơm đã trở thành sản vật của quê hương tôi. Vào mùa cá cơm có dịp ra bến thuyền nhìn những rổ cá đầu vụ đầy ắp, bóng nhẩy, lấp lóa ánh bạc chợt thấy lòng rộn vui.
Theo Bao LĐ
Hoa mắt chóng mặt theo y học hiện đại là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau trong đó hay gặp là tăng huyết áp, hội chứng rối loạn tiền đình, thiếu máu, xơ cứng động mạch não...
Cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Là cây thảo, có thân bò, phân nhiều nhánh, đâm rễ ở các đốt. Lá mọc so le, kép lông chim. Hoa nhỏ màu trắng, hợp thành chùm ở các đầu cành. Quả hình trụ chứa nhiều hạt màu đỏ. Cải xoong là một loại rau ăn rất tốt dùng để nấu canh hay xào. Ngoài giá trị dinh dưỡng được dùng làm rau ăn hàng ngày, cải xoong còn là vị thuốc tốt.
(HBĐT) - Kết thúc năm 2010, BHXH huyện Đà Bắc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được cấp trên giao. Trong đó, thu BHXH - BHYT-BHTN đạt 101,5% kế hoạch. Năm 2011, BHXH huyện xác định công tác thu vẫn là nhiệm vụ hàng đầu để hoàn thành kế hoạch được giao.
Khởi động chương trình "Kim cương tươi đẹp", không chỉ các đứa trẻ bị căn bệnh xương thủy tinh quái ác và gia đình mà những người thực hiện đều đau đáu kỳ vọng các em sẽ cứng cáp, vững vàng, hoàn thiện như kim cương đã được mài giũa
UBND TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo sở, ngành, đơn vị có liên quan của thành phố thực hiện nghiêm Nghị quyết Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 23-2-2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội
Sau hơn 40 năm nghiên cứu tiến trình phát triển bệnh ung thư biểu bì vảy nến, các nhà khoa học thuộc Viện khoa học, công nghệ và nghiên cứu của Singapore đã phát hiện chính sự không hoàn thiện trong gen TGFBR1 là nguyên nhân gây bệnh ung thư này.