Những nghiên cứu khoa học các năm gần đây đã chỉ ra các nguyên tố vi lượng và màu sắc của tóc có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, việc chú ý dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng này.
Vừng đen và hà thủ ô được cho là giúp chống bạc tóc sớm
Bạc tóc sớm vì thiếu vi chất
Thực tế đã chứng minh việc thiếu hụt protein và chế độ ăn dinh dưõng không cân bằng trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân dễ khiến tóc bạc sớm. Việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt…cũng khiến tóc nhanh bạc.
Những thực phẩm giàu chất sắt như gan động vật, trứng, mộc nhĩ, rong biển, đậu tương, vừng… Các thực phẩm giàu hàm lượng đồng như gan, thận động vật, đầu tôm, các loại quả cứng, các loại đậu khô… sẽ giúp bổ sung các vi chất cơ thể đang thiếu.
Một nghiên cứu y học cũng chỉ ra, chế độ ăn thiếu hụt các vitamin nhóm B như B1, B6, B2…trong thời gian dài cũng là nguyên nhân quan trọng khiến tóc dễ bạc sớm. Nên tăng cường các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B phong phú như ngũ cốc, các loại đậu, các loại quả khô, tim, gan, thận động vật, sữa, trứng, và và các loại rau có lá…cho bữa ăn hàng ngày
Thực phẩm màu sẫm “có lợi” cho tóc
Theo quan niệm Đông y, tóc bạc sớm do gan thận và khí huyết có vấn đề, chủ trương ăn nhiều thức dưỡng huyết bổ thận để làm đen tóc, nhuận tóc:
- Các thực phẩm chính như đậu đen, vừng đen, hồ đào, gạo cẩm, đậu đỏ, đậu cove…
- Các loại rau như: rau chân vịt, cà rốt, cải bắp tím, nấm hương, mộc nhĩ đen…
- Các loại động vật như: bò, dê, gan lợn, hải sâm…
- Các loại hoa quả như: nho đen, dâu ta, hồng, táo tàu, táo tây…
Thông thường những thực phẩm có màu sẫm (xanh lá cây, đỏ, vàng, tím) đều hàm chứa các chất thực vật dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ tạo thành các sắc tố có thể bổ sung các sắc tố cho cơ thể, có lợi cho việc giữ màu “xanh” cho mái tóc.
Bài thuốc dân gian trị tóc bạc sớm
1. Bột vừng đen, bột hà thủ ô mỗi loại 150g. Đun hỗn hợp bột với lượng đường thích hợp thành nước cốt, mỗi tối hòa một bát uống, sau nửa năm có thể khiến tóc bạc thành đen.
2. Vừng đen 10g, hà thủ ô, hồ đào mỗi loại 3g. Cho 3 vị thuốc và chảo gang đảo nóng rồi nuốt. Mỗi ngày uống 1 lượng như trên, liên tục trong 3 tháng.
Theo DanTri
Cục Quản lý Dược, bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ hai thuốc có tác dụng trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn do thuốc không đạt chỉ tiêu về hàm lượng và độ hòa tan.
(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý Dự án VNM7PG0003 hợp tác với UNFPA tổ chức hội nghị kiểm điểm dự án năm 2010 và triển khai kế hoạch năm 2011. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo, đại diện Vụ Kinh tế đối ngoại, Tổng cục dân số và các sở, ban, ngành trong tỉnh.
(HBĐT) - Những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thành phố Hòa Bình đã củng cố mạng lưới y tế cơ sở qua chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực cho trạm y tế các xã, phường.
Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, 30 địa phương đã ghi nhận bệnh nhân mắc cúm A/H1N1, trong đó 7 trường hợp tử vong tại 6 tỉnh, thành phố. Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cảnh báo, thời tiết xuân lạnh, ẩm như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các loại virút cúm phát triển, nhất là cúm A/H1N1, H5N1. Mặc dù chưa có ca cúm A/H5N1 nhưng nguy cơ xuất hiện lại dịch cúm này trên người cũng rất dễ xảy ra nếu người dân chủ quan vì dịch cúm gia cầm đang tái bùng phát ở nhiều nơi.
Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng đang lan rộng, ngày 13-3, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương: với gia súc mắc bệnh chết và lợn con bị mắc bệnh chưa cai sữa phải tiêu hủy ngay; đối với trâu bò mắc bệnh đã khỏi bệnh về lâm sàng, phải tổ chức quản lý và theo dõi chặt chẽ, việc vận chuyển giết mổ tiêu thụ thực hiện theo quy định và phải được kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y...
Khô miệng xảy ra khi nước bọt ít hoặc hoàn toàn không được sản xuất. Hiện tượng ít nước bọt sẽ khiến bạn có cảm giác mọi thứ như đặc quánh nhưng biểu hiện rõ nhất của chứng khô miệng là cảm giác khát.