(HBĐT) - Hơn 10 năm triển khai, thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo", riêng số tiền quyên góp ở cấp huyện đã đạt trên 1,2 tỷ đồng, chưa kể số tiền quyên góp được từ cấp xã, thị trấn. Từ nguồn quỹ này, huyện đã xây dựng được hàng trăm nhà đại đoàn kết, ủng hộ hàng trăm ngàn cây giống các loại và hàng ngàn con giống giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống.

 

Đây là CVĐ có ý nghĩa thiết thực góp phần không nhỏ cho việc thực hiện mục tiêu xóa đói - giảm nghèo của địa phương. Vì vậy, huyện đã có những định hướng cụ thể nhằm khắc phục những mặt hạn chế để tiếp tục triển khai, thực hiện CVĐ hiệu quả hơn. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Bùi Thị Thương, Chủ tịch MTTQ huyện Tân Lạc đã bộc bạch những dòng tâm sự chân thành đó.

 

Theo bà Thương, tuy kết quả vận động xây dựng quỹ "Vì người nghèo" trong những năm qua không quá thấp nhưng chưa phát huy hết được tiềm năng, nội lực của huyện.  Nguyên nhân cụ thể là ở một số cơ sở, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CVĐ chưa sâu sát, quyết liệt, coi việc thực hiện CVĐ là mặt trận và các đoàn thể. Công tác tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên nên chưa huy động được các nguồn lực ủng hộ quỹ "Vì người nghèo". Còn nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa nêu cao ý thức, trách nhiệm trong ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. Trong khi tỷ lệ hộ nghèo (số liệu điều tra năm 2010) của huyện còn chiếm tới 21,5% và số hộ cận nghèo tương đối lớn. Cũng do tuyên truyền, vận động chưa sâu sát và chưa có chương trình hỗ trợ, hướng dẫn phát triển sản xuất nên việc thoát nghèo không bền vững. Ngoài ra, một số hộ nghèo còn mang nặng tính tự ty, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

 

Xác định rõ những mặt hạn chế đó, BCĐ CVĐ "Ngày vì người nghèo" huyện Tân Lạc đã có những định hướng cụ thể để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại đã thấy rõ trong nhiều năm qua. Trong thời gian tới, huyện tăng cường sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền và sự nỗ lực của MTTQ, tổ chức thành viên. Trên cơ sở đó huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân tham gia đưa CVĐ "Ngày vì người nghèo" đi vào chiều sâu. Gắn việc thực hiện CVĐ "ngày vì người nghèo" với triển khai Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình "hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững", Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về " Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở". MTTQ huyện chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn tiếp tục đa dạng hóa cách vận động và chia thành nhiều giai đoạn để CVĐ đạt kết quả cao. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thu, chi, quản lý, sử dụng quỹ đúng quy chế, đối tượng, mục đích và luật ngân sách. Cùng với các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, phòng chức năng vận động nhân dân phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách", coi đây là việc làm thường xuyên, không chỉ thực hiện trong tháng cao điểm "Vì người nghèo" hàng năm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hộ nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.

 

Có những định hướng cụ thể, việc thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo" của huyện Tân Lạc trong năm 2010 đã có nhiều khởi sắc. Trong năm, huyện vận động được 120 triệu đồng, tiếp nhận 380 triệu đồng từ nguồn quỹ của tỉnh, huyện đã hỗ trợ 48 hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết (mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 10 triệu đồng). Đặc biệt, các ngành thành viên của mặt trận đã vào CVĐ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá hàng trăm triệu đồng. Với những kết quả đó, bà Bùi Thị Thương, chủ tịch MTTQ huyện mạnh dạn khẳng định: Đây sẽ là cơ sở để huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ giảm bớt nhà tạm, nhà dột nát và cơ bản xóa xong hộ nghèo, từng bước đảm bảo an sinh xã hội.

 

 

                                                                                     Thúy Hằng

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục