(HBĐT) - Hơn 10 năm triển khai, thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo", riêng số tiền quyên góp ở cấp huyện đã đạt trên 1,2 tỷ đồng, chưa kể số tiền quyên góp được từ cấp xã, thị trấn. Từ nguồn quỹ này, huyện đã xây dựng được hàng trăm nhà đại đoàn kết, ủng hộ hàng trăm ngàn cây giống các loại và hàng ngàn con giống giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống.

 

Đây là CVĐ có ý nghĩa thiết thực góp phần không nhỏ cho việc thực hiện mục tiêu xóa đói - giảm nghèo của địa phương. Vì vậy, huyện đã có những định hướng cụ thể nhằm khắc phục những mặt hạn chế để tiếp tục triển khai, thực hiện CVĐ hiệu quả hơn. Tiếp chuyện chúng tôi, bà Bùi Thị Thương, Chủ tịch MTTQ huyện Tân Lạc đã bộc bạch những dòng tâm sự chân thành đó.

 

Theo bà Thương, tuy kết quả vận động xây dựng quỹ "Vì người nghèo" trong những năm qua không quá thấp nhưng chưa phát huy hết được tiềm năng, nội lực của huyện.  Nguyên nhân cụ thể là ở một số cơ sở, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CVĐ chưa sâu sát, quyết liệt, coi việc thực hiện CVĐ là mặt trận và các đoàn thể. Công tác tuyên truyền, vận động chưa thường xuyên nên chưa huy động được các nguồn lực ủng hộ quỹ "Vì người nghèo". Còn nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa nêu cao ý thức, trách nhiệm trong ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. Trong khi tỷ lệ hộ nghèo (số liệu điều tra năm 2010) của huyện còn chiếm tới 21,5% và số hộ cận nghèo tương đối lớn. Cũng do tuyên truyền, vận động chưa sâu sát và chưa có chương trình hỗ trợ, hướng dẫn phát triển sản xuất nên việc thoát nghèo không bền vững. Ngoài ra, một số hộ nghèo còn mang nặng tính tự ty, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

 

Xác định rõ những mặt hạn chế đó, BCĐ CVĐ "Ngày vì người nghèo" huyện Tân Lạc đã có những định hướng cụ thể để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại đã thấy rõ trong nhiều năm qua. Trong thời gian tới, huyện tăng cường sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền và sự nỗ lực của MTTQ, tổ chức thành viên. Trên cơ sở đó huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân tham gia đưa CVĐ "Ngày vì người nghèo" đi vào chiều sâu. Gắn việc thực hiện CVĐ "ngày vì người nghèo" với triển khai Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình "hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững", Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ về " Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở". MTTQ huyện chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn tiếp tục đa dạng hóa cách vận động và chia thành nhiều giai đoạn để CVĐ đạt kết quả cao. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thu, chi, quản lý, sử dụng quỹ đúng quy chế, đối tượng, mục đích và luật ngân sách. Cùng với các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, phòng chức năng vận động nhân dân phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách", coi đây là việc làm thường xuyên, không chỉ thực hiện trong tháng cao điểm "Vì người nghèo" hàng năm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hộ nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.

 

Có những định hướng cụ thể, việc thực hiện CVĐ "Ngày vì người nghèo" của huyện Tân Lạc trong năm 2010 đã có nhiều khởi sắc. Trong năm, huyện vận động được 120 triệu đồng, tiếp nhận 380 triệu đồng từ nguồn quỹ của tỉnh, huyện đã hỗ trợ 48 hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết (mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 10 triệu đồng). Đặc biệt, các ngành thành viên của mặt trận đã vào CVĐ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá hàng trăm triệu đồng. Với những kết quả đó, bà Bùi Thị Thương, chủ tịch MTTQ huyện mạnh dạn khẳng định: Đây sẽ là cơ sở để huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ giảm bớt nhà tạm, nhà dột nát và cơ bản xóa xong hộ nghèo, từng bước đảm bảo an sinh xã hội.

 

 

                                                                                     Thúy Hằng

 

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục