Trung tâm YTDP huyện Lương Sơn chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Trung tâm YTDP huyện Lương Sơn chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè.

(HBĐT) - Thời tiết mùa hè luôn diễn biến bất thường là môi trường thuận lợi cho các loại dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Hơn thế, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã từng xảy ra dịch tiêu chảy cấp, cúm A H1N1. Nơi đây cũng là địa bàn đan xen với nhiều xã ngoại thành của thủ đô Hà Nội luôn có sự giao lưu rộng rãi trong dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Vì vậy, hơn lúc nào hết, công tác phòng - chống dịch bệnh mùa hè đã và đang được ngành y tế dự phòng huyện Lương Sơn coi trọng.

 

Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Bùi Thị Ương chia sẻ: Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đơn vị trong phòng bệnh, ngay từ đầu mùa hè, Trung tâm YTDP huyện đã xây dựng kế hoạch hoạt động về phòng - chống dịch bệnh, triển khai nhiệm vụ đến y tế các xã, thị trấn và mạng lưới y tế thôn bản, nắm chắc địa bàn, tăng cường giám sát dịch tễ và thông tin truyền thông cho người dân về cảnh báo các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ngày càng có những diễn biến phức tạp. Khi có những ca nghi ngờ ở thôn bản cần khẩn trương báo cáo lên trạm y tế xã và hệ thống giám sát dịch bệnh của huyện để kịp thời khoanh vùng, có biện pháp ứng phó. Hệ thống giám sát dịch bệnh từ huyện đến các xã, thị trấn hoạt động thường xuyên, phản ứng tức thì kể cả trong các ngày nghỉ, ngày lễ. Huyện cũng củng cố đội chống dịch cơ động đảm bảo trực 24/24h và chủ động chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, máy phun thuốc khử trùng sẵn sàng xử lý kịp thời, có hiệu quả khi dịch xảy ra trên địa bàn.

 

Trong những tháng qua, trên địa bàn huyện đã có trên 100 trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 40 trường hợp mắc thủy đậu, gần 60 trường hợp mắc quai bị. Đặc biệt, toàn huyện có trên 350 người mắc cúm mùa và nhiều người bị sốt phát ban dạng sởi. Trước thực trạng này, trung tâm YTDP huyện Lương Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh cho người dân, cấp phát các tờ rơi, sổ tay phòng bệnh đến tận khu dân cư, nhất là những vùng ổ dịch cũ về các bệnh tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, H5N1, sốt xuất huyết. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vận động nhân dân quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh tại các khu phố, làng xóm, không vứt vác thải bừa bãi, tạo môi trường sống trong sạch để ngăn chặn các vi rút gây bệnh phát triển.

 

Song song với truyền thông, giáo dục sức khỏe, ngành YTDP huyện đã chú trọng giám sát dịch, dịch tễ để chủ động phát hiện sớm, thường xuyên phối hợp, nhắc nhở đội ngũ cán bộ  y tế cơ sở làm tốt công tác trực dịch, giám sát dịch bệnh tại mỗi thôn xóm và chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng -chống dịch bệnh.

 

“Nhờ chủ động về mọi mặt, đến nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn chưa xảy ra dịch bệnh lớn, nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào do Lương Sơn là địa bàn giáp ranh nên công tác kiểm soát, giám sát dịch bệnh luôn là một thách thức lớn. Không những thế, hiện tại còn một bộ phận không nhỏ người dân có tâm lý chủ quan, vẫn giữ thói quen ăn uống tự do, dễ dãi và chưa quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường để bảo vệ môi trường sống trong sạch... Vì vậy, để công tác phòng - chống dịch bệnh đạt hiệu quả, nhất thiết phải có sự ủng hộ của mỗi người dân trong thay đổi nhận thức và hành động để chủ động phòng dịch” - Giám đốc Bùi Thị Ương nhận định.

 

                                                          

                                                                           Hoàng Nga

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục