Liên tục trong ba tuần qua, TP Hồ Chí Minh đã có thêm bốn ca tử vong do bệnh tay chân miệng (TCM). Tính chung từ đầu năm đến nay, thành phố có 11 ca tử vong do căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân khiến cho các ca tử vong tăng cao do xuất hiện chủng virus mới gây ra bệnh này.

 

Theo Bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại TP Hồ Chí Minh đã bùng phát dịch bệnh TCM. Số trẻ phải nhập do bệnh này đang tăng lên một cách đột biến và lan rộng tại 24/24 quận, huyện của thành phố. Trong tháng 5, mỗi tuần thành phố có 300 mắc bệnh này (cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2010).

Cùng với số ca bệnh tăng cao, số ca tử vong do TCM liên tục tăng lên. Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 11 trường hợp tử vong do căn bệnh này, riêng từ đầu tháng 5 đến nay đã có bốn trường hợp tử vong.

Không chỉ tại TP Hồ Chí Minh, tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, bệnh TCM tiếp tục tăng cao. Ngày 23-5, tại bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 có 104 trẻ ngụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam phải nhập viện do bệnh này. Hiện hai bệnh viện này đang điều trị cho hơn 300 trẻ mắc bệnh này, trong đó có 15 trường bị bệnh nặng biến chứng phải thở bằng máy.

Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, có hai nguyên nhân khiến ca tử vong và ca bệnh TCM tăng cao là do xuất hiện chủng virus mới gây bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh chưa được thực hiện tốt.

Kết quả thử mẫu máu các trường hợp tử vong do TCM cho thấy, xuất hiện chủng vius mới EV 71 khiến cho kháng thể có người dân chưa thích ứng kịp, trong khi đó bệnh do virus gây ra, nên không có thuốc phòng ngừa và thuốc đặc trị triệt, dẫn tới số ca bệnh và số tử vong tăng cao. Ngành y tế thành phố tiếp tục gửi mẫu máu của các trường hợp tử vong TCM phân tích xác định chủng virus mới.

Thời gian qua, ngành y tế và giáo dục của thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, tuy nhiên công tác vệ sinh khử khuẩn tại các khu dân cư còn nhiều bất cập trong khi 70% số ca mắc TCM trong độ tuổi chưa đến trường và 30% còn lại phần lớn bị mắc tại nhà, số bệnh lây lan tại trường học là rất ít.

Trước mắt Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ cấp miễn phí cho người dân 12 nghìn gói dung dịch khử khuẩn có tính năng sử dụng thuận tiện hơn so với chất khuẩn Cloramin B đang dùng. Việc làm này nhằm giúp người dân có thói quen sử dụng thuốc khử khuẩn phòng chống dịch bệnh một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế các quận, huyện tăng cường phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền công tác vệ sinh, khử khuẩn đến người dân và hướng dẫn người dân sử dụng các loại thuốc khử khuẩn hiệu quả nhất. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động dùng các loại thuốc khử khuẩn có tác dụng phòng, chống bệnh TCM một cách hiệu quả có bán trên thị trường.

 

                                                                                         Theo ND

 

Các tin khác


Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục